bannertvst
 
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập5
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm4
  • Hôm nay1,265
  • Tháng hiện tại22,964
  • Tổng lượt truy cập664,077

Sức khỏe là vàng – Phòng trị bệnh đột quỵ

Thứ hai - 10/05/2021 21:18 82 0
Trong cuộc hội thảo bàn về “Chương trình đào tạo cơ bản điều trị đột quỵ” của bộ Y tế kết hợp với Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO) diễn ra gần đây, đã đưa ra cảnh báo về tính chất nguy hiểm của bệnh đột quỵ. Tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân đột quỵ đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau bệnh nhồi máu cơ tim. Chỉ riêng trong năm 2006, có tới 5 triệu người tử vong do đột quỵ. Những di chứng để lại sau đột quỵ cũng rất nghiêm trọng, phổ biến là bệnh nhân bị liệt nữa người hoặc liệt toàn thân, mất ý thức…
Sức khỏe là vàng – Phòng trị bệnh đột quỵ
Đọc quyển sách “Sức khỏe là vàng - Phòng trị bệnh đột quỵ” do Nguyễn Khắc Khoái biên soạn, nhà xuất bản Hồng Đức xuất bản năm 2020, với 302 trang, khổ sách dài 21 cm, chúng ta sẽ được cung cấp kiến thức cơ bản về bệnh đột quỵ. Đột quỵ (stroke): còn gọi là chúng gió, tai biến mạch máu não, là sự phát bệnh cấp tính, do trở ngại tuần hoàn máu cục bộ não, gây ra những rối loạn trong chức năng thần kinh, thời gian tồn tại triệu chứng ít nhất 24 giờ. Nội dung của quyển sách này sẽ giúp người đọc tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong việc phòng, trị và chăm sóc bệnh nhân đột quỵ.
Quyển sách bao gồm 9 chương.
Chương 1 của quyển sách là những kiến thức cơ bản về chứng đột quỵ. Nội dung  chương này giúp người đọc hiểu được đột quỵ là gì? Đột quỵ có những loại thường gặp nào? Những nguyên nhân nào gây ra đột quỵ?
Từ chương 2 đến chương 4 tác giả trình bày về những kiến thức phòng chống đột quỵ, mối quan hệ giữa đột quỵ não và chế độ dinh dưỡng, tập luyện cho bệnh nhân; cung cấp phương pháp chăm sóc bệnh nhân đột quỵ như: cách đo thật nhiệt, đo huyết áp, giúp người bệnh trị liệu phục hồi sức khỏe và vận động cơ thể đúng cách.
Từ chương 5 đến chương 9 nội dung viết về chế độ ăn uống và điều dưỡng dành cho người bệnh đột quỵ, các loại thực phẩm có nguồn gốc từ động vật nào phù hợp, các loại rau và hoa quả nào tốt cho người bệnh. Đối với bệnh nhân đột quỵ thì cần phải điều dưỡng về mặt tâm lý, mọi sinh hoạt hàng ngày phải điều độ và khoa học. Có thể nói, đối tượng dễ mắc bệnh đột quỵ thường là những người có độ tuổi trung niên và cao tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở nam lớn hơn ở nữ. Tuy nhiên, do áp lực công việc, thói quen ăn uống thiếu khoa học, ít vận động…đã và đang dần trẻ hóa những bệnh nhân của bệnh đột quỵ.
Quyển sách còn cho ta thấy bệnh đột quỵ có thể xem là hiểm họa đối với con người, nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể chữa trị và phòng trán
h. Chúng ta cần thiết phải xây dựng và phổ biến chương trình chăm sóc bệnh nhân đột quỵ cấp tính cũng như mạn tính. Đó là biện pháp hiệu quả và thiết thực trong việc giảm tỷ lệ tử vong do bệnh đột quỵ. Cuốn sách “Sức khỏe là vàng - Phòng trị bệnh đột quỵ” sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết về cách phòng, trị và chăm sóc bệnh nhân đột quỵ. Chúng tôi hy vọng cuốn sách sẽ mang lại những điều bổ ích cho các bạn.

Thư viện tỉnh Sóc Trăng trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.
Sức khỏe là vàng - Phòng trị bệnh đột quỵ/ Nguyễn Khắc Khoái biên soạn. - H. : Hồng Đức, 2020. - 302 tr. ; 21 cm
Chỉ số phân loại: 616.81/ S 552 KH
Kho đọc:  VL 19668
Kho mượn: PM 35547- 35548
Tác giả: Ngọc Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây