banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay1,966
  • Tháng hiện tại36,781
  • Tổng lượt truy cập4,153,167

Thư Viện Tỉnh Sóc Trăng – Luân Chuyển Sách Về Cơ Sở

Thứ năm - 24/11/2022 03:20 450 0
Thực hiện theo Quyết định 329/QĐ-TTg, ngày 15-3-2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”, Thư viện tỉnh Sóc Trăng luôn chú trọng tới công tác luân chuyển sách, báo về mạng lưới thư viện, phòng đọc sách cơ sở để phục vụ nhân dân ở địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nâng cao trình độ dân trí, đồng thời khơi dậy và lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng.
             Xác định việc luân chuyển sách về cơ sở là một trong những nhiệm vụ quan trọng của đơn vị, trong thời gian qua lãnh đạo Thư viện tỉnh Sóc Trăng đã không ngừng đầu tư trang thiết bị, lựa chọn, bổ sung nguồn tài nguyên thông tin cho kho sách luân chuyển lưu động. Cùng với nguồn sách, báo được mua từ ngân sách Nhà nước; nguồn sách từ vốn Chương trình mục tiêu quốc gia; vận động xã hội hóa từ các nhà tài trợ, các nhà xuất bản, các tổ chức, cá nhân… mà mỗi năm kho sách luân chuyển của Thư viện tỉnh luôn được bổ sung với số lượng khoảng 2.000 bản sách/năm, đến nay kho sách luân chuyển của Thư viện tỉnh đã có trên 72.000 bản sách.
1lc
 
2lc
Hình ảnh cán bộ thư viện luân chuyển sách cho thư viện huyện Châu Thành.
             Thực hiện theo kế hoạch luân chuyển sách hằng năm, Thư viện tỉnh tập trung luân chuyển sách đến các thư viện cơ sở theo định kỳ 2 lần/năm. Tính từ đầu năm đến nay, Thư viện tỉnh đã tích cực chủ động luân chuyển sách với số lượng gần 13.000 bản sách cho 87 điểm của các thư viện huyện, xã, phòng đọc sách trong tỉnh,..v..v. Việc luân chuyển sách về cơ sở đã giúp tăng cường vòng quay của sách, làm mới kho sách, nâng cao hiệu quả sử dụng sách, báo. Bên cạnh đó, cán bộ thư viện các huyện, thị xã, thành phố thực hiện trao đổi, luân chuyển sách, báo giữa các điểm trong cùng một huyện, thị xã, thành phố với nhau để có thêm những cuốn sách mới phục vụ bạn đọc ở cơ sở, giúp cho bạn đọc luôn được tiếp cận với những cuốn sách có nội dung mới.
             Cùng với việc luân chuyển sách về cơ sở, từ tháng 7 năm 2019 mô hình xe ô tô lưu động đa phương tiện được triển khai với sự tài trợ của tập đoàn Vingroup, Thư viện tỉnh Sóc Trăng đã lên kế hoạch và tổ chức các chuyến xe lưu động đến các trường học, phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh. Trong năm, xe ô tô thư viện lưu động đã phục vụ tại nhiều điểm trường trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là phục vụ tại các điểm trường của khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Mỗi chuyến xe phục vụ với số lượng trên 2.000 bản sách, thu hút hơn 600 lượt thầy cô giáo và các em học sinh đến xem. Trên xe ngoài phục vụ sách, báo, tạp chí các thầy cô giáo và các em học sinh còn được xem ti vi với nhiều chương trình hấp dẫn và phục vụ truy cập máy vi tính có kết nối mạng internet, giúp cho các em tìm kiếm thông tin bổ ích phục vụ cho việc học tập, giải trí. Song song đó, viên chức Thư viện tỉnh tổ chức nhiều trò chơi mang tính kiến thức như đố vui có thưởng, hướng dẫn vẽ tranh,... giúp cho các em vui chơi, giải trí một cách tích cực. Ngoài ra, Thư viện tỉnh còn kết hợp luân chuyển sách đến các trường học góp phần đa dạng nguồn sách trong các thư viện trường, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh các cấp học.
3lc
 
4lc
Các em học sinh đọc sách tại xe ô tô lưu động
            Thời gian tới, Thư viện tỉnh Sóc Trăng sẽ tiếp tục thực hiện tốt công tác luân chuyển sách, báo về cơ sở giúp người dân có cơ hội cập nhật được những kiến thức mới thật bổ ích áp dụng vào cuộc sống hằng ngày, cũng như áp dụng vào việc phát triển kinh tế gia đình nói riêng và kinh tế của địa phương nói chung. Đặc biệt giúp người dân hiểu biết nhiều hơn về các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần nâng cao thói quen đọc sách, báo cho người dân trong cộng đồng.
                                                                          Tin: Hồng Diễm, hình: Cúc Phương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây