banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,136
  • Tháng hiện tại27,971
  • Tổng lượt truy cập4,086,486

Biển đảo Việt Nam – Một số vấn đề văn hóa, quản lý và bảo vệ

Thứ bảy - 01/07/2023 03:30 12.191 0
Từ bao đời nay biển đã gắn bó mật thiết với người Việt, đặc biệt trong thời đại ngày nay biển là một bộ phận không tách rời của lãnh thổ đất nước, chủ quyền quốc gia. Biển Việt Nam rộng lớn với thềm lục địa, các vùng biển thuộc quyền chủ quyền, quyền tài phán chứa đựng nhiều tài nguyên và tiềm năng phong phú. Có thể nói, càng ngày chúng ta càng nhận thức rõ hơn về vị trí, vai trò của biển và các hải đảo đối với sự nghiệp phát triển đất nước, xây dựng và bảo vệ tổ quốc hiện nay cũng như trong tương lai.
Biển đảo Việt Nam – Một số vấn đề văn hóa, quản lý và bảo vệ

           Nhằm giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức về biển đảo, Thư viện tỉnh Sóc Trăng  giới thiệu đến độc giả quyển sách “ Biển đảo Việt Nam – Một số vấn đề văn hóa, quản lý và bảo vệ” của tác giả Lê Thái Dung, được nhà xuất bản Hồng Đức phát hành năm 2019. Qua từng trang sách sẽ cung cấp cho bạn đọc những nét tổng quan về biển Đông, về hệ thống đảo trên thềm lục địa Việt Nam, về văn hóa biển của người Việt được thể hiện qua hệ thống phương ngữ, ca dao, dân ca, hò vè, qua kho tàng truyện cổ tích, qua hệ thống tín ngưỡng, tôn giáo… và các lực lượng nào, cơ quan nào có chức năng chính trong việc bảo vệ, quản lý biển đảo Việt Nam. Nội dung quyển sách gồm bốn phần:
                      Phần I: Biển, đảo Việt Nam – Những điều cần nên biết. Phần mở đầu cuốn sách này, tác giả đề cập đến những nét chính và một số điểm độc đáo, thú vị về biển đảo của nước ta qua một số câu hỏi đáp ngắn gọn. Qua đó, giúp cho bạn đọc có thêm những tri thức cơ bản nhất về biển đảo.
                      Phần II: Biển, đảo trong văn hóa Việt Nam. Ở phần này, tác giả trình bày các yếu tố cấu thành lên văn hóa Việt, yếu tố biển tuy không phải là yếu tố hàng đầu hình thành nền văn hóa bản địa  nhưng vai trò và vị trí của “ mảng” văn hóa này lại chiếm một phần quan trọng trong văn hóa Việt.
                      Phần III: Hoàng Sa – Trường Sa, lãnh thổ Việt Nam. Để giúp bạn đọc nắm rõ thêm những thông tin liên quan đến quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, ở phần này là những câu hỏi xung quanh một số vấn đề cơ bản, lý thú về hai quần đảo. Qua đó làm rõ hơn nhận thức của mỗi người đối với việc xác lập chủ quyền của Việt Nam tại hai quần đảo trên biển Đông là hoàn toàn hợp pháp, hợp lý và phù hợp với thông lệ quốc tế.
                      Phần IV: Một số quy định về quản lý, khai thác và bảo vệ biển, đảo. Trong phần này, là những câu hỏi xoay quanh các vấn đề chính liên quan đến quản lý, khai thác và bảo vệ biển đảo giúp bạn đọc nắm được những kiến thức cơ bản cũng như các nội dung liên quan như chiến lược biển Việt Nam, hợp tác quốc tế về biển,…
           Với 326 trang sách “Biển đảo Việt Nam – Một số vấn đề văn hóa, quản lý và bảo vệ” bạn đọc sẽ có thêm  thông tin hữu ích về biển là khu vực chứa đựng nguồn tài nguyên đa dạng, phong phú, là không gian sinh tồn, là chỗ dựa cho sự phát triển của dân tộc Việt Nam, còn những hải đạo là vọng gác tiền tiêu, là những cột mốc chủ quyền  tự nhiên của quốc gia. Biển và đảo thiêng liêng và quan trọng đến vậy, chính vì thế hiểu về đất nước, hiểu về biển đảo, về tiềm năng giàu có mà nó đem lại cũng như hiểu được chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước về các vấn đề liên quan đến bảo vệ chủ quyền biển đảo là nghĩa vụ và trách nhiệm của mỗi công dân với Tổ quốc, qua đó mỗi người có thêm tình yêu quê hương đất nước, tình yêu biển đảo; nhận thức đúng đắn, đầy đủ và sâu sắc hơn trách nhiệm của mình trong sự nghiệp bảo vệ, khai thác, phát triển vì sự trường tồn của biển, đảo quê hương.
        Thư viện tỉnh Sóc Trăng, xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách:
 Biển đảo Việt Nam - Một số vấn đề về văn hóa, quản lý và bảo vệ: Hỏi - đáp/ Lê Thái Dũng. - H. : Hồng Đức, 2019. - 326 tr. ; 21 cm


        Chỉ số phân loại: 333.91009597/ B 305 Đ
        Kho Mượn:   PM. 35456-35457
        Kho đọc:   VL. 19699
Tác giả: Ngọc Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây