banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay2,036
  • Tháng hiện tại36,851
  • Tổng lượt truy cập4,153,237

Các loại hình giải trí trên phương tiện truyền thông mới tác động đến lối sống

Thứ năm - 30/11/2023 03:10 537 0
Thế giới hôm nay đang bước vào kỷ nguyên của các hình thức truyền thông mới, trong đó văn hóa đọc kiểu truyền thống dường như bị thu hẹp lại, nhường chỗ cho các loại hình văn hóa  nghe – nhìn, văn hóa giao tiếp trên mạng và trên các phương tiện di động. Phương tiện truyền thông hiện đại đang thu hút ngày càng nhiều người sử dụng với những tính năng cung cấp thông tin ngày càng nhanh nhạy, toàn diện và trực tiếp. Công nghệ truyền thông liên tục có những đột phá mới, mở ra những tiềm năng khổng lồ cho cả điều tốt lẫn điều xấu có cơ hội phát lộ.
Các loại hình giải trí trên phương tiện truyền thông mới tác động đến lối sống
          Cùng với sự thay đổi mạnh mẽ về điều kiện sống trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, nhu cầu và hình thức giải trí của người Việt Nam cũng có những biến chuyển phức tạp. Để làm sáng tỏa thêm vấn đề này, Thư viện tỉnh Sóc Trăng xin giới thiệu đến bạn đọc quyển sách “Các loại hình giải trí trên phương tiện truyền thông mới tác động đến lối sống” của tác giả Từ Thị Loan do nhà Xuất bản Văn hóa dân tộc phát hành năm 2017 tập trung phân tích những vấn đề: Hệ thống hóa cơ sở lý luận về lối sống, các loại hình giải trí trên các phương tiện truyền thông mới và sự tác động của chúng đến lối sống của người Việt Nam; làm rõ những tác động cả tiêu cực lẫn tích cực của việc sử dụng các phương tiện truyền thông mới hiện nay; đề ra một hệ thống các giải pháp nhằm điều tiết tác động của các loại hình giải trí trên các phương tiện truyền thông mới đến lối sống người dân.
Quyển sách “Các loại hình giải trí trên phương tiện truyền thông mới tác động đến lối sống” được chia làm 04 chương:
                    Chương I. Lối sống và các loại hình giải trí trên phương tiện truyền thông mới. Ở phần này tác giả đưa ra các cơ sở lý luận về lối sống, về các loại hình và quá trình phát triển truyền thông mới; bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và sự tác động đến lối sống, phương thức giải trí của người Việt Nam.
                    Chương II. Thực trạng sử dụng các loại hình giải trí trên phương tiện truyền thông mới ở Việt Nam hiện nay. Tác giả giới thiệu các loại hình giải trí thông qua phương thức nghe – nhìn, phương thức đọc và các loại hình giải trí qua phương thức chia sẻ thông tin, giao tiếp qua mạng và các phương thức trò chơi.
                    Chương III. Tác động của các loại hình giải trí trên phương tiện truyền thông mới đến lối sống người Việt Nam, tác giả cũng chỉ ra những tác động tích cực như: tác động vào sự thay đổi biểu hiện của mức sống, cải thiện chất lượng sống, thay đổi nếp sống theo hướng tích cực, củng cố lẽ sống tốt đẹp; đồng thời cũng chỉ ra các tác động theo hướng tiêu cực như: ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống, thay đổi nếp sống theo hướng tiêu cực, hình thành những ứng xử lệch chuẩn ảnh hưởng tiêu cực đến lẽ sống.
                    Chương IV. Quản lý tác động của các loại hình giải trí trên phương tiện truyền thông mới đến lối sống người Việt Nam; tác giả cũng đưa ra các giải pháp điều tiết tác động của các loại hình giải trí trên phương tiện truyền thông mới đến lối sống người Việt Nam thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.
Qua 295 trang sách “Các loại hình giải trí trên phương tiện truyền thông mới tác động đến lối sống”, tác giả muốn gửi đến quý bạn đọc cái nhìn rõ hơn về mặt tích cực và tiêu cực tác động của phương tiện truyền thông mới đồng thời cũng đề ra các nhóm giải pháp để xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách; nâng cao hiệu quả quản lý trong thực tiễn; nâng cao nhận thức của toàn xã hội; tăng cường khả năng tự vệ trong môi trường mạng của người sử dụng, và nhóm giải pháp tăng cường sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội  để xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.
          Hy vọng qua việc phân tích những lợi ích và tác hại của việc sử dụng các loại hình giải trí trên phương tiện truyền thông mới, cho chúng ta thấy nếu biết sử dụng đúng cách, có chọn lọc và có biện pháp quản lý chặt chẽ, có phương thức ngăn chặn kịp thời những khía cạnh tiêu cực thì sẽ tạo được một môi trường giải trí lành mạnh cho người tiêu dùng, góp phần vào sự phát triển bền vững của con người Việt Nam, văn hóa Việt Nam trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập mạnh mẽ của đất nước ta hiện nay.
Thư viện tỉnh Sóc Trăng, xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách:
Các loại hình giải trí trên phương tiện truyền thông mới tác động đến lối sống/ Từ Thị Loan. - H. : Văn hóa dân tộc, 2017. - 295 tr. ; 21 cm
        Chỉ số phân loại: 303.483309597/ C 101 L
        Kho Mượn:   PM. 33431-33433
        Kho đọc:   VL. 18882

        Kho lưu động: LL. 31180-31185
Tác giả: Ngọc Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây