banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,080
  • Tháng hiện tại36,895
  • Tổng lượt truy cập4,153,281

Cẩm nang pháp luật về phòng, chống ma túy học đường

Thứ tư - 02/11/2022 04:37 2.793 0
Những năm qua, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến khá phức tạp, nhất là tình trạng nghiện ma túy. Đáng buồn hơn là trong số những người nghiện ma túy lại tập trung vào giới trẻ trong đó có cả giáo viên và học sinh, sinh viên. Ma túy đã xâm nhập vào cả trường học bằng nhiều hình thức, gây ra những hậu quả đáng tiếc như học sinh buôn bán ma túy, trộm cắp, gây rối ngay trong nhà trường. Không ít học sinh, sinh viên do thiếu hiểu biết, tò mò đã bị các đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào con đường phạm tội và tệ nạn nghiện hút.
Cẩm nang pháp luật về phòng, chống ma túy học đường
       Nhằm mục đích trang bị cho học sinh, sinh viên những kiến thức cơ bản về nhận diện ma túy, tội phạm về ma túy và tệ nạn ma túy…. Quyển sách “Cẩm nang pháp luật về phòng, chống ma túy học đường” do GS.TS Nguyễn Minh Đức chủ biên, được Nhà xuất bản Công an nhân dân phát hành năm 2020, với độ dài 311 trang, khổ 14.5 x 21cm sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích liên quan đến ma túy cho tất cả mọi người trong xã hội, đặc biệt là đối với các bạn trẻ trong học đường.
Nội dung của sách bao gồm 4 phần và phần phụ lục:
       Phần 1: Đưa ra các khái niệm về chất ma túy; khái niệm về tệ nạn ma túy; cách nhận diện các chất ma túy tự nhiên (thuốc phiện, morphine, heroin, cần sa và các sản phẩm ma túy từ cần sa gây ảo giác, côcain,..), các chất ma túy tổng hợp toàn phần (methadon, pethidine, pentazocin, lysergide, amphetamine, muối tắm, cỏ mỹ,…) và tác hại của các chất ma túy.
       Phần 2: Giúp bạn đọc nhận diện được các dấu hiệu của người nghiện ma túy và hậu quả, tác hại của người nghiện ma túy; nguyên nhân học sinh, sinh viên, học viên nghiện ma túy và nhận diện thủ đoạn lôi kéo, cưỡng bức các em học sinh, sinh viên sử dụng ma túy của tội phạm; các hình thức cai nghiện ma túy và cách phòng, tránh nghiện ma túy; một số hình thức mới của việc lạm dụng chất gây nghiện trong học sinh, sinh viên hiện nay và cách phòng, tránh.
       Phần 3: Hướng dẫn bạn đọc cách nhận diện nhóm các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy và cách phòng, tránh ma túy: nhận diện hành vi tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma túy và cách phòng, tránh; nhận diện hành vi sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán các phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy và cách phòng, tránh; nhận diện hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và cách phòng, tránh; nhận diện hành vi chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy và cách phòng, tránh; nhận diện hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và cách phòng, tránh…v..v.
       Phần 4: Chỉ ra trách nhiệm của học sinh, sinh viên, gia đình và nhà trường trong phòng, chống ma túy.
      Phần phụ lục: Giúp chúng ta tìm hiểu thêm một số văn bản pháp luật quy định về công tác phòng chống ma túy.
      Tệ nạn nghiện ma túy và các chất gây nghiện đang là hiểm họa của quốc gia, dân tộc trên toàn thế giới, là một trong các nguyên nhân chủ yếu làm phát sinh tội phạm, tệ nạn xã hội và lây nhiễm HIV/AIDS, riêng ở Việt Nam hiện nay, tệ nạn này đang phát triển theo chiều hướng rất xấu trong một bộ phận thanh thiếu niên tạo sự lo lắng cho toàn xã hội. Trong khi đó, giới học sinh, sinh viên là những thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước, cho nên thế hệ này cần phải được trang bị kiến thức giáo dục về pháp luật phòng, chống ma túy ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Trước nhu cầu thực tế đó, quyển sách “Cẩm nang pháp luật về phòng, chống ma túy học đường” do GS.TS Nguyễn Minh Đức chủ biên sẽ rất cần thiết trong môi trường học đường.
        Thư viện tỉnh Sóc Trăng, xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách:
         Cẩm nang pháp luật về phòng, chống ma túy học đường/Nguyễn Minh Đức (ch.b). Nguyễn Minh Hiền, Đỗ Hương Cúc, Nguyễn Tiến Dũng, Nguyễn Xuân Hữu - H. : Công an nhân dân, 2020.-311 tr. :minh họa; 21 cm
       Địa chỉ: Thư viện tỉnh Sóc Trăng.
        Chỉ số phân loại: 363.293071/C 120 N.
        Kho Mượn: PM: 036534.
        Kho đọc :VL.020353.
 
Tác giả: Hồng Diễm
      

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây