banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay1,481
  • Tháng hiện tại27,481
  • Tổng lượt truy cập4,085,996

Dự phòng và điều trị ung thư bằng chế độ dinh dưỡng

Thứ hai - 11/12/2023 04:07 1.055 0
Ung thư là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ hai trên thế giới, và đang ngày càng gia tăng. Cứ 5 nam giới thì có 1 người và 6 nữ giới thì có 1 người mắc ung thư trong suốt cuộc đời của họ, đồng thời 1/8 nam giới và 1/11 nữ giới tử vong vì căn bệnh này. Các nghiên cứu cho thấy 30-50% bệnh ung thư có thể phòng tránh được bằng cách tránh các yếu tố nguy cơ của bệnh. Đặc biệt kiểm soát các hành vi lối sống và chế độ ăn uống như: thiếu hoạt động thể lực, ăn ít rau xanh và trái cây, sử dụng thuốc lá và rượu bia. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư thông qua tác động đến các quá trình chuyển hóa của tế bào.
Dự phòng và điều trị ung thư bằng chế độ dinh dưỡng
           Nhằm cung cấp các bằng chứng khoa học, hướng dẫn trong dự phòng, quản lý và điều trị dinh dưỡng cho người bệnh ung thư đến sinh viên, học viên sau đại học, cán bộ y tế và những độc giả quan tâm, Thư viện tỉnh Sóc Trăng xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Dự phòng và điều trị ung thư bằng chế độ dinh dưỡng” của nhóm tác giả bao gồm các bác sĩ của trường Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và bệnh viện K, do Lê Thị Hương, Trần Văn Thuấn và Nguyễn Thùy Linh làm chủ biên, được Nhà xuất bản Y học in ấn vào năm 2020.
Sách với độ dày 296 trang, nội dung của cuốn sách bao gồm 7 chương:
           Chương 1: Trình bày tổng quan về dịch tả ung thư và dinh dưỡng trong dự phòng ung thư (thịt gia súc, gia cầm, trứng, cá; thực vật; các loại ngũ cốc, rễ và củ;sữa và các sản phẩm từ sữa; chất béo và dầu; đường và muối; đồ uống; sản xuất, bảo quản, chế biến và chuẩn mực thực phẩm; vai trò của trọng lượng cơ thể).
           Chương 2: Trình bày về quy trình chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh ung thư: quy trình chăm sóc dinh dưỡng (quy trình chăm sóc dinh dưỡng Nutrition cara process, một số mô hình chăm sóc và quản lý dinh dưỡng); thực hiện quy trình chăm sóc dinh dưỡng ở người bệnh ung thư (sàn lọc dinh dưỡng, đánh giá dinh dưỡng, chẩn đoán dinh dưỡng, can thiệp dinh dưỡng, theo dõi và đánh giá).
           Chương 3: Cung cấp hướng dẫn về các đường nuôi dưỡng và nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người bệnh ung thư. Thứ nhất, các đường nuôi dưỡng (nuôi dưỡng đường miệng, nuôi dưỡng qua ống thông, nuôi dưỡng đường tĩnh mạch). Thứ hai, nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người bệnh ung thư (nhu cầu năng lượng, nhu cầu protein, nhu cầu lipid, nhu cầu glucid, vitamin và chất khoáng và một số khuyến cáo khác như: khuyến cáo hoạt động thể lực đối với người bệnh ung thư, khuyến cáo về sử dụng Acid Eicosapentaenoic).
           Chương 4: Trình bày 03 vấn đề chính. Thứ nhất là dinh dưỡng hỗ trợ người bệnh ung thư trong điều trị xạ trị. Thứ hai là dinh dưỡng hỗ trợ người bệnh ung thư trong điều trị hóa trị. Thứ ba là dinh dưỡng hỗ trợ trong liệu pháp miễn dịch.
           Chương 5: Về dinh dưỡng hỗ trợ cho người bệnh ung thư phẫu thuật. Trong phần này, tác giả đưa ra các hậu quả của suy dinh dưỡng ở người bệnh phẫu thuật ung thư; các biện pháp hỗ trợ dinh dưỡng trước phẫu thuật cho người bệnh ung thư; cách chăm sóc dinh dưỡng cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư đường tiêu hóa..v..v…
           Chương 6: Về dinh dưỡng hỗ trợ cho người bệnh chăm sóc giảm nhẹ. Bao gồm: chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư; quản lý một số vấn đề về dinh dưỡng ở người bệnh ung thư chăm sóc giảm nhẹ; hỗ trợ dinh dưỡng nhân tạo và hydrat hóa trong chăm sóc giảm nhẹ.
           Chương 7: Về dinh dưỡng hỗ trợ một số bệnh ung thư thường gặp ở Việt Nam như: ung thư đầu mặt cổ, ung thư phổi, ung thư vú và ung thư đường tiêu hóa (bao gồm ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư đại tràng).
Hi vọng quyển sách ““Dự phòng và điều trị ung thư bằng chế độ dinh dưỡng” sẽ là tài liệu học tập tốt cho các sinh viên, học viên, nhân viên y tế, đồng thời là một kênh tham khảo cho người bệnh và người nhà.
Thư viện tỉnh Sóc Trăng, xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách:
Dự phòng và điều trị ung thư bằng chế độ dinh dưỡng/ B.s.: Lê Thị Hương, Trần Văn Thuấn, Nguyễn Thuỳ Linh (ch.b.).... - H. : Y học, 2020. - 296 tr. : minh họa ; 21 cm
Địa chỉ: Thư viện tỉnh Sóc Trăng
Chỉ số phân loại: 616.9940654/D 550 PH.
Kho Mượn: PM.035946.
Kho đọc:  VL.019992.
Tác giả: Hồng Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây