banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay997
  • Tháng hiện tại27,832
  • Tổng lượt truy cập4,086,347

Hạnh phúc đến từ sự biến mất

Thứ sáu - 29/03/2024 05:05 774 0
Ajahn Brahm sinh năm 1951 ở Luân Đôn, nước Anh. Ông tốt nghiệp ngành Vật lý Lý thuyết đại học Cambridge. Năm 1974, dưới sự dẫn dắt của tu sĩ nổi tiếng Ajahn Chah, Ajahn Brahm trở thành tu sĩ Phật giáo ở Thái Lan. Ngày nay, Ajahn Brahm là sư trụ trì của tu viện Bodhinyana (Giác Thừa) và là Giám đốc tâm linh của Hiệp hội Phật giáo Tây Úc. Ajahn Brahm không chỉ là một vị cao tăng, người thầy dẫn dắt tâm linh của hàng ngàn môn đệ, ông còn là tác giả của rất nhiều đầu sách về Phật giáo và thiền định có ảnh hưởng đến Phật tử ở khắp nơi trên thế giới.   
Hạnh phúc đến từ sự biến mất
          Cuốn sách “Hạnh phúc đến từ sự biến mất” là một trong những tác phẩm của tu sỹ Ajahn Brahm, sách do Trần Thị Hương Lan dịch, được Nhà xuất bản tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh liên kết với Công ty TNHH văn hóa sáng tạo Trí Việt phát hành online năm 2022, sách dày 213 trang. Trong Hạnh phúc đến từ sự biến mất, tu sỹ Ajahn Brahm chia sẻ những trải nghiệm và suy nghĩ của mình về con đường đi tìm hạnh phúc vĩnh hằng. Đó chính là con đường chánh niệm, diệt trừ cái tôi, trở nên “vô ngã” của Đức Phật từ ngàn xưa.                
         Sách bao gồm 11 phần: bức tranh toàn tập, hướng tâm vào hiện tại, tu rèn chánh niệm, liều thuốc cho tâm, sức mạnh của tuệ, tâm định và tuệ, cảm nhận sự an lạc, chứng giác tuệ minh sát, an lạc bắt nguồn từ sự biến mất, hãy hành thiền, trèo lên đỉnh tháp samadhi. Ở mỗi phần, tác giả chia sẻ về các vấn đề, trải nghiệm mà thiền sinh phải đối mặt trong hành trình đạt được giác ngộ. Những chia sẻ này không chỉ giúp các thiền sinh vượt qua những trở ngại trong quá trình tu thiền, mà còn là những chỉ dẫn giúp họ soi xét lộ trình giác ngộ, đúng với con đường mà Đức Phật đã đi qua. 
         “Chìa khóa để mở cánh cửa hạnh phúc là sự biến mất. Biến mất không phải là một sự trốn tránh mà là khi tâm định và an ổn – bạn bắt đầu hiểu về vô ngã và sẽ biết cách buông bỏ” - theo thiền sư Ajahn Brahm.    
         Quyển sách “Hạnh phúc đến từ sự biến mất” không dạy bạn phải làm gì để đạt đến hạnh phúc. Thay vào đó, quyển sách này mô tả cách làm thế nào để biến mất, bất chấp bạn là ai. Biến mất là dứt bỏ tất cả mọi thứ, không chuốc thêm vật chất hay giành giật địa vị. Khi ta dứt bỏ cái gì đó, dứt bỏ thật sự thì nó biến mất. Hơn nữa, không chỉ “cái bên ngoài” biến mất, mà toàn bộ “cái bên trong” cũng biến mất - đó là sự biến mất từ trong ra ngoài, sự biến mất của cái tôi – bản ngã. Dứt bỏ cái tôi thì ta dứt bỏ được tất cả phù phiếm, ảo ảnh bên ngoài; dứt bỏ được những nỗi đau, lo lắng thua thiệt đi kèm nó. Từ đó, ta tìm được bình yên thực sự, tìm được niềm hạnh phúc. Theo Ajahn Brahm trạng thái đó mới chính là hạnh phúc vĩnh hằng.
         Với “Hạnh phúc đến từ sự biến mất” - Ajahn Brahm không chủ tâm đem đến một quyển cẩm nang hay sách hướng dẫn hành thiền theo từng bước. Trong sách, Ajahn Brahm chỉ đơn giản đưa ra những lời chia sẻ, những mô tả về con đường quay trở về bản chất “vô ngã” của một con người. Đây là những lời chia sẻ minh triết, đi thẳng vào trọng tâm, tháo gỡ những thắc mắc, băn khoăn của các thiền sinh, tu sỹ về Phật giáo và những vấn đề liên quan đến tự do, an lạc, thiền định. 
         Với giọng văn chân thực, đôi khi có chút hài hước kết hợp với cách trích dẫn các điển tích cùng lời dạy của Đức Phật được tác giả trình bày trong cuốn sách “Hạnh phúc đến từ sự biến mất”, Ajahn Brahm đã thành công trong việc giảng giải, chia sẻ những câu chuyện về thiền định và hành trình đạt được giác ngộ. Cuốn sách là một sự lựa chọn sáng suốt và là món quà ý nghĩa cho những ai mong muốn tìm hiểu sâu sắc về Phật giáo, và đang nghiêm túc thực hành thiền định.
         Bạn đọc có thể tìm đọc quyển sách theo địa chỉ: http://thuviensoctrang.org.vn, mục sách điện tử ebook, cuốn sách “Hạnh phúc đến từ sự biến mất” nằm trong nội dung ebook các nhà xuất bản. 
Trân trọng giới thiệu!
Tác giả: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây