banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay1,153
  • Tháng hiện tại27,988
  • Tổng lượt truy cập4,086,503

Nghệ thuật bài trí của người Nhật

Chủ nhật - 24/12/2023 20:24 295 0
Chắc hẳn chúng ta ai cũng đã từng ít nhất một lần dọn dẹp nhà cửa, đây là nổi ám ảnh của rất nhiều người vì công việc này tốn nhiều thời gian và công sức. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn thì mọi đồ đạc lại trở về vị trí ban đầu của nó, điều này cứ thế  xảy ra như một vòng lẩn quẩn.
Nghệ thuật bài trí của người Nhật
          Để việc dọn dẹp trở nên dễ dàng, nhanh chóng và có hiệu quả hơn, Thư viện tỉnh Sóc Trăng giới thiệu đến bạn đọc quyển sách “Nghệ Thuật Bài Trí Của Người Nhật: Phép màu thay đổi cuộc sống” của tác giả  Marie Kondo biên soạn, do Thanh Minh dịch được Nhà xuất bản Lao động ấn hành vào năm 2017.
          Sách với độ dày 262 trang, giới thiệu đến bạn đọc phương pháp KonMari, đây là phương pháp đơn giản, thông minh và hiệu quả để vĩnh viễn xóa bỏ sự bừa bộn. Bên cạnh đó, tác giả cũng chỉ ra rằng việc sắp xếp nhà cửa có tác động đến tất cả các phương diện khác của cuộc sống, trong đó có công việc và gia đình. Nội dung của quyển sách bao gồm 05 phần:
          Phần 1: Tại sao tôi không thể giữ nhà cửa gọn gàng, ngăn nắp?. Ở phần này, tác giả sẽ giúp chúng ta nhận ra những nguyên nhân tại sao sau khi dọn dẹp nhà cửa, chẳng bao lâu sau nó lại bừa bộn như cũ. Những lí do tưởng chừng rất đơn giản, nhưng nếu chúng ta biết cách khắc phục sẽ giúp việc dọn dẹp nhà cửa trở nên thuận tiện hơn.
          Phần 2: Đầu tiên hãy biết từ bỏ. Trong phương pháp KonMari, để có được không gian rộng rãi và thoải mái, đầu tiên cần thanh lọc những vật dụng không cần thiết xung quanh chúng ta. Khi dọn dẹp triệt để không gian của chúng ta, nghĩa là chúng ta đang làm biến chuyển cảnh quang xung quanh mình. Việc vứt bỏ thứ gì đó khi nó vẫn còn sử dụng được dường như là một sự lãng phí, vì thế chúng ta cần suy nghĩ thật kỹ khi thực hiện bước này.
          Phần 3: Dọn dẹp bằng cách phân loại. Phần này của quyển sách hướng dẫn bước tiếp theo cần làm là phân loại những vật dụng còn lại sau khi đã loại bỏ những thứ không cần thiết. Ví dụ, quần áo và phụ kiện sẽ chia theo: áo sơ mi, áo len dài tay, quần dài, váy, tất, đồ phụ kiện, giày dép,… Tất cả các loại sẽ được sắp xếp theo thứ tự nhất định.
          Phần 4: Cất giữ đồ vật ngăn nắp khiến cuộc sống trở nên thú vị. Mỗi đồ vật đều đóng một vai trò khác nhau, chúng gắn bó và đồng hành với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày như những người bạn tri kỉ. Việc chúng ta sắp xếp đồ đạc ngăn nắp không chỉ khiến không gian sống rộng rãi, tươi mới hơn mà nó còn thể hiện việc chúng ta đang trân trọng những đồ vật xung quanh mình. Điều này gợi ý rằng, khi chúng ta biết chăm sóc những đồ vật xung quanh mình cũng đồng nghĩa với việc chúng ta đang chăm sóc cho cuộc sống của bản thân và những người thân trong gia đình.
          Phần 5: Tác dụng của việc dọn dẹp: khiến cuộc sống biến chuyển diệu kì. Dọn dẹp nghĩa là nắm mọi thứ trong tay, chúng ta tự hỏi bản thân rằng nó có mang lại niềm vui không và quyết định dựa trên cơ sở của việc nên hay không nên giữ nó lại. Bằng cách lặp lại quá trình này, về bản chất chúng ta đang mài giũa kĩ năng đưa ra quyết định của mình. Những người thiếu tự tin trong việc đánh giá thì cũng thiếu tự tin vào bản thân. Khi chúng ta dám từ bỏ cái cũ nghĩa là chúng ta đã sẵn sàng đón nhận những điều mới tốt đẹp hơn.
          Hi vọng với quyển sách Nghệ Thuật Bài Trí Của Người Nhật: Phép màu thay đổi cuộc sốngsẽ giúp bạn biến đổi không gian sống của mình. Khi bạn giữ được trật tự cho ngôi nhà của mình, toàn bộ cuộc sống của bạn cũng sẽ thay đổi. Từ đó, bạn có thể cảm thấy tự tin hơn, trở nên thành công hơn, và có thể có năng lượng và động lực để tạo ra cuộc sống mà bạn mong muốn.
          Thư viện tỉnh Sóc Trăng, xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách:
          Nghệ thuật bài trí của người Nhật: Phép màu thay đổi cuộc sống/ Marie Kondo; Thanh Minh (dịch). - Tái bản lần 5. - H. : Lao động; Công ty Sách Thái Hà, 2017. - 262 tr. ; 21 cm
          Địa chỉ: Thư viện tỉnh Sóc Trăng
          Chỉ số phân loại: 648/ NGH 250 TH
          Kho Mượn:   PM.036796
Tác giả: Hà Thanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây