banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,125
  • Tháng hiện tại27,960
  • Tổng lượt truy cập4,086,475

Những điều cần biết về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em

Thứ ba - 28/11/2023 03:26 316 0
Xâm hại tình dục ở trẻ em đã trở thành một vấn đề nhức nhối trong xã hội những năm gần đây. Nó gây nên hậu quả nghiêm trọng và là vấn nạn không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Cùng với số lượng vụ việc bị phát hiện gia tăng, các hành vi xâm hại thể chất, tâm lý hoặc bạo hành đối với trẻ em ngày càng biến tướng phức tạp.
nhung dieu can biet xam hai tre em
nhung dieu can biet xam hai tre em
          Với mong muốn giúp quý phụ huynh, giáo viên và các em nhỏ tăng cường nhận thức và có kỹ năng cần thiết để phòng chống xâm hại tình dục trẻ em. Đồng thời cung cấp những kiến thức cơ bản liên quan đến sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục; quyền chăm sóc sức khoẻ sinh sản và tình dục; hướng dẫn một số dịch vụ chăm sóc sức khoẻ sinh sản cơ bản cho cộng đồng,..v..v.. Thư viện tỉnh Sóc Trăng, xin trân trọng giới thiệu đến quý độc giả quyển sách “Những điều cần biết về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” do tác giả Nguyễn Hương biên soạn được Nhà xuất bản Dân Trí in ấn vào năm 2021.
          Sách với độ dày 202 trang, nội dung chính của sách bao gồm 02 phần:
                    Phần I: Vấn đề xâm hại tình dục trẻ em. Trong phần này, tác giả giúp người đọc nhận biết được các vấn đề sau: thứ nhất: xâm hại tình dục ở trẻ em là gì, tình trạng xâm hại tình dục trẻ em hiện nay và nguyên nhân của vấn đề xâm hại tình dục trẻ em; thứ hai: nhận biết được thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em là ai và dấu hiệu trẻ em bị xâm hại tình dục; thứ ba: hậu quả về mặt thể xác, mặt tâm lý của trẻ sau khi bị xâm hại tình dục; thứ tư: cha mẹ cần làm gì và nên báo tin cho ai khi trẻ bị xâm hại tình dục; thứ năm: tác giả đưa ra các giải pháp phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em từ phía gia đình, nhà trường, xã hội và đề xuất tăng hình phạt xâm phạm trẻ em; thứ sáu: tác giả đưa ra một số luật được áp dụng tại Việt Nam về phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em như Luật trẻ em, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội xâm hại tình dục trẻ em,…v..v..
                    Phần II: Vấn đề chăm sóc sức khoẻ sinh sản – tình dục. Nội dung trọng yếu của phần này là trình bày: một số khái niệm về sức khoẻ, sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục, quan hệ tình dục an toàn, tình dục có trách nhiệm; khái niệm về quyền con người và quyền công dân; nêu lên mối quan hệ giữa quyền con người và quyền sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục; chỉ rõ các hành vi được coi là vi phạm quyền chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục; tác giả nhấn mạnh vai trò của cán bộ y tế khi thực hiện quyền chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục trong việc tư vấn sức khoẻ sinh sản – kế hoạch hoá gia đình, tư vấn về tình dục an toàn và lành mạnh, hỗ trợ kỹ năng sống, tư vấn về quan hệ tình dục đồng thuận, tư vấn về vấn đề kinh nguyệt,…; người dân phải làm gì để các quyền chăm sóc sức khoẻ sinh sản, sức khoẻ tình dục được đáp ứng, tôn trọng, bảo vệ và mở rộng; đối với chính quyền địa phương cũng như đối với các bên cung ứng dịch vụ phải làm gì để đáp ứng, tôn trọng, bảo vệ và mở rộng các quyền chăm sóc sức khoẻ sinh sản, chăm sóc tình dục của người dân….
          Như chúng ta thấy, hiện nay công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản – tình dục đang được coi là vấn đề quan trọng trong cộng đồng. Song song đó, vấn đề phòng, chống xâm hại tình dục ở trẻ em càng mang tính đặc biệt quan trọng hơn vì trẻ em chính là nguồn nhân tài phát triển đất nước trong tương lai, trẻ em luôn là đối tượng cần được bảo vệ của toàn xã hội. Vì vậy, sự quan tâm của Nhà nước, các tổ chức xã hội cũng như của nhà trường và gia đình trong phòng chống xâm hại tình dục trẻ em là điều cần thiết và là trách nhiệm không của riêng ai. Cần chung tay xây dựng một xã hội phát triển trong sạch tạo điều kiện cho trẻ em được sống trong môi trường an toàn và lành mạnh, phát triển hài hòa cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.       
          Hi vọng với quyển sách “Những điều cần biết về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em” sẽ là một tài liệu tham khảo hữu ích không chỉ cho cộng đồng mà còn cho những người làm công tác truyền thông về quyền công dân, quyền chăm sóc sức khoẻ sinh sản và tình dục cho trẻ em.
         Thư viện tỉnh Sóc Trăng, xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách:
Những điều cần biết về phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em/ Nguyễn Hương (biên soạn). - H. : Dân trí, 2021. - 202 tr. : Minh họa ; 21 cm
Địa chỉ: Thư viện tỉnh Sóc Trăng.
Chỉ số phân loại: 362.767/NH 556 Đ.
Kho Mượn: PM. 036851; PM. 036852.
Kho đọc: VL. 020706.
Tác giả: Hồng Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây