banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,481
  • Tháng hiện tại27,558
  • Tổng lượt truy cập4,086,073

NUÔI DẠY TRẺ HƯỚNG NỘI Bí quyết phát huy tiềm năng của những người sống nội tâm

Chủ nhật - 30/10/2022 22:32 1.682 0
“Nếu ta lo lắng, phiền muộn vì trẻ hướng nội, thì nguyên nhân là bởi ta chưa biết yêu thương đúng cách” theo Luo Yijun.
Khi nhắc đến đứa con hướng nội của mình, phụ huynh sẽ dùng từ gì để miêu tả? Không mau mồm mau miệng, hay ngại ngùng, thiếu năng lực giao tiếp xã hội, không có nhiều bạn bè, cô lập, khép mình, không có chính kiến, thái độ tiêu cực, bi quan,…dường như đa số đều là những từ ngữ tiêu cực.   
NUÔI DẠY TRẺ HƯỚNG NỘI Bí quyết phát huy tiềm năng của những người sống nội tâm
             Thật ra trẻ hướng nội thường dễ lo lắng, bất an, nhạy cảm và chúng ta dễ dàng cảm nhận được những điều đó. Nhưng người lớn, nhất là các bậc cha mẹ thường không sẵn sàng tiếp nhận con người vốn có của trẻ, từ đó khiến trẻ bắt đầu tự nghi ngờ bản thân, rồi sinh ra rất nhiều áp lực vô hình, cuối cùng trẻ thậm chí có thể đánh mất chính mình. Cuốn sách “Nuôi dạy trẻ hướng nội – Bí quyết phát huy tiềm năng của những người sống nội tâm” của tác giả Luo Yijun, do Thanh Lam dịch, được nhà xuất bản Kim Đồng phát hành năm 2021, sách gồm 159 trang, khổ 19cm. Cuốn sách ra đời nhằm góp phần giúp mọi người có cách hiểu đúng về trẻ hướng nội, đồng thời nhắc nhở chúng ta, những bậc cha mẹ đừng phủ nhận con người thực sự của trẻ hướng nội.
Nội dung cuốn sách được tác giả chia làm 02 phần lớn:
             Phần 1: Gặp gỡ đứa trẻ hướng nội của tôi. Phần này tác giả sẽ giúp chúng ta làm quen với những đứa trẻ hướng nội ở những môi trường khác nhau như: Trẻ hướng nội khi ở nhà, nhà là nơi “sạc pin” dành riêng cho trẻ, trẻ hướng nội yên tĩnh vì không muốn làm cha mẹ lo lắng; trẻ hướng nội khi ở trường thì sao, trẻ chỉ muốn làm tốt hơn nữa, không màng bị bất công; trẻ hướng nội ở trong tập thể thì có đặc điểm gì? Tại sao phải tích cực lên?,… Qua đó, chúng ta sẽ thấy được trẻ hướng nội có thế giới nội tâm trong sáng và đầy tiềm năng. Làm cha mẹ của những đứa trẻ hướng nội là một niềm hạnh phúc xen lẫn nhiều gian khó. Cha mẹ cần phải có sự tinh tế, kiên nhẫn để thấy được vẻ đẹp lấp lánh trong tính cách của con và cần hỗ trợ con đúng lúc, đúng cách để con phát huy được sức mạnh hướng nội của mình.                                                                                                     
             Phần 2: Trở thành cha mẹ thấu hiểu. Sức mạnh của tính hướng nội: “Tĩnh” và tập trung quan sát. Ba đặc điểm tính cách nổi bật của người hướng nội đó là chuyên tâm, quan sát và tìm hiểu bản chất. Nắm bắt được các đặc điểm này của trẻ sẽ giúp cha mẹ có được cách vận dụng phù hợp, kích thích tiềm năng của trẻ, cũng như không cố can thiệp mạnh mẽ đến tính cách thiên bẩm, làm ảnh hưởng đến sự tự tin của trẻ.
             Theo tác giả, trẻ hướng nội cần người lớn tĩnh tâm và tin tưởng đợi chờ. Là cha mẹ của trẻ hướng nội, điều quan trọng nhất mà chúng ta cần làm đó là nắm bắt được tiết tấu của con, thường xuyên quan sát xem con thường cần khoảng bao lâu để thích ứng với môi trường mới. Năng lực thích ứng với môi trường mới của mỗi trẻ là khác nhau, cha mẹ chỉ có thể cố gắng điều chỉnh giảm nhịp độ của bản thân, cho con thêm thời gian, như thế mới giúp được trẻ có thêm nhiều kinh nghiệm để thành công.  
             Cuốn sách “ Nuôi dạy trẻ hướng nội – Bí quyết phát huy tiềm năng của những người sống nội tâm” sẽ đưa bạn và tôi từng bước đi vào thế giới của những đứa trẻ hướng nội, từ đó biết cách ứng xử phù hợp với trẻ có thiên hướng tính cách hướng nội, để có thể giúp trẻ phát huy tối đa tiềm năng sẵn có của bản thân.
Nuôi dạy trẻ hướng nội: Bí quyết phát huy tiềm năng của những người sống nội tâm/ Luo Yijun; Người dịch: Thanh Lam. - H. : Kim đồng, 2021. - 159 tr. ; 19 cm. - (Tủ sách làm cha mẹ)
Địa chỉ: Thư viện tỉnh Sóc Trăng
Chỉ số phân loại: 649.7/ N 515 D
Kho Mượn:  PM.036148; PM.036149
Kho đọc: VL.013210
Tác giả: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây