banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,257
  • Tháng hiện tại28,092
  • Tổng lượt truy cập4,086,607

Ô nhiễm môi trường - chất thải nhựa

Thứ hai - 28/08/2023 23:08 309 0
Tất cả chúng ta đều sống trong một thế giới mà ở đó nhựa có mặt trong mỗi bước đi của cuộc sống. Nhựa và cao su, sợi cùng với chất kết dính, tạo thành một nhóm vật liệu có tính chất đặc biệt, được gọi là polyme. Polyme đóng một vai trò lớn trong việc định hình diện mạo và cảm nhận của thế giới ngày nay.
Ô nhiễm môi trường - chất thải nhựa
          Để giúp cho bạn đọc có thêm kiến thức về tác hại của ô nhiễm môi trường từ chất thải nhựa, Thư viện tỉnh Sóc Trăng xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Ô nhiễm môi trường - chất thải nhựa” của tác giả Lê Thịnh Yên, được nhà xuất bản Dân Trí phát hành năm 2020.
          Quyển sách “Ô nhiễm môi trường - chất thải nhựa” sẽ cung cấp thông tin cho bạn đọc về sự hình thành và phổ biến các sản phẩm nhựa, tình hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhựa, rác thải nhựa và ô nhiễm môi trường chất thải nhựa, rác thải nhựa và đại dương, phòng chống ô nhiễm môi trường chất thải nhựa, nhựa sinh học.
          Đọc sách, bạn đọc sẽ nắm rõ tình hình rác thải nhựa hiện nay trên thế giới  và ở riêng Việt Nam. Theo thống kê năm 2018 của WHO cho biết: Đến nay, Thế giới đã sản xuất ra 8,3 tỷ tấn nhựa, trong đó có 6,3 tỷ tấn là rác thải nhựa. Trung bình mỗi năm thế giới đã thải ra môi trường khoảng 300 triệu tấn rác thải thải nhựa, trong đó có khoảng 8 triệu tấn bị thải ra biển. Mỗi phút cả thế giới tiêu thụ hàng triệu trai nhựa, mỗi năm có khoảng 5.000 tỷ túi nilon được sử dụng…mà chưa kể đến các loại sản phẩm được làm từ nhựa khác như thiết bị, đồ dùng, bàn, ghế, đồ chơi, tã lót…Tổ chức Bảo vệ môi trường biển Ocean Conservancy còn dự báo là tới năm 2025, trên biển cứ 3 tấn cá sẽ có 1 tấn rác thải nhựa. Một báo cáo tại Hội nghị Davos, Thụy Sỹ cho rằng nếu xu hướng hiện tại tiếp tục, ước tính lượng rác thải nhựa thải xuống biển đến năm 2050 sẽ nhiều hơn lượng cá (tính theo trọng lượng), đe dọa nghiêm trọng đến hệ sinh thái và môi trường đại dương. Đặc biệt, tốc độ tăng trưởng sản xuất và tiêu thụ nhựa tăng rất nhanh trên toàn thế giới; trong 50 năm qua lượng nhựa được sử dụng tăng 20 lần, dự báo có thể gấp đôi trong 20 năm nữa.
          Còn tại Việt Nam: Theo đánh giá của Bộ tài nguyên và Môi trường, thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa, túi nilon hiện nay rất nghiêm trọng. Lượng chất thải nhựa và túi nilon ở Việt Nam hiện vẫn ở mức rất cao, chiếm khoảng 8-12% trong chất thải rắn sinh hoạt. Nếu chỉ tính 10% số lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn, lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 2,5 triệu tấn/ năm và tăng dần theo từng năm. Rác thải nhựa đang hằng ngày, hàng giờ gây ô nhiễm môi trường sống; tác động đến toàn bộ hệ sinh thái; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người cũng như của toàn bộ hệ sinh thái và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nếu chúng ta không có các giải pháp hữu hiệu, kịp thời thì những tác động tiêu cực của rác thải nhựa sẽ trở nên rất nghiêm trọng. Giảm thiểu và xử lý có hiệu quả rác thải nhựa là biện pháp hữu hiệu bảo vệ môi trường sinh thái trong sạch và bền vững, đồng thời tạo điều kiện bảo vệ tốt và nâng cao sức khỏe cộng đồng.
          Với 335 trang sách “ Ô nhiễm môi trường - chất thải nhựa” sẽ cung cấp cho độc giả một góc nhìn toàn diện hơn về sự phổ biến của “sản phẩm nhựa” cũng như “những nguy cơ về nhựa”; đồng thời nâng cao nhận thức của toàn xã hội về sự nguy hại của rác thải nhựa; qua đó góp phần vận động thay đổi dần thói quen sử dụng sản phẩm nhựa (nhất là những sản phẩm nhựa sử dụng một lần) một cách tùy tiện nhằm hạn chế đối đa và giảm thiểu tác hại của rác thải nhựa đối với môi trường chúng ta đang sinh sống.
Thư viện tỉnh Sóc Trăng, xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách: Ô nhiễm môi trường : Chất thải nhựa/ Lê Thịnh Yên. - H. : Dân trí, 2020. - 335 tr. : Ảnh, biểu bảng ; 21 cm
Chỉ số phân loại: 363.7288/ Ô-450 NH
Kho Mượn:   PM. 36463
Kho đọc:   VL. 20319
Kho lưu động: LL. 34988-34989
Tác giả: Ngọc Tuyền

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây