banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,129
  • Tháng hiện tại27,964
  • Tổng lượt truy cập4,086,479

Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ

Thứ tư - 04/10/2023 22:37 1.095 0
Cuốn sách “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ - Silence in the age of noise”, của tác giả Erling Kagge, do Thi Lăng dịch, sách dày 187 trang được Nhà xuất bản Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh liên kết với Công ty TNHH Văn hóa sáng tạo Trí Việt phát hành online năm 2021.
Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ
          Erling Kagge vừa là nhà thám hiểm người Na Uy, vừa là luật sư, nhà sưu tầm nghệ thuật, doanh nhân, chính trị gia, người mẫu cho hãng đồng hồ Rolex, tác giả và nhà xuất bản. Năm 1990, Erling Kagge cùng một người bạn là những người đầu tiên đi đến Bắc Cực mà không có sự hỗ trợ. Họ đã đi khoảng 800km trên ván trượt tuyết với xe trượt kéo đồ phía sau. Ba năm sau đó, Erling Kagge lại trở thành người đầu tiên đi đến Nam Cực một mình và không có sự hỗ trợ nào cả, ông đi được khoảng 1.310km trong vòng 50 ngày. Năm 1994, Kagge tiếp tục chinh phục đỉnh Everest và trở thành người đầu tiên trong lịch sử, tiếp cận “3 giới hạn” gồm 2 vùng cực và đỉnh núi cao nhất.
          Đi nhiều nơi và tự mình khám phá nhiều vùng đất khắc nghiệt trên thế giới, khi chỉ có một mình đối mặt với thiên nhiên, Erling Kagge đã có nhiều thời gian trải nghiệm và nhận ra giá trị đặc biệt của sự thinh lặng; ông hiểu rõ giá trị của những giây phút bình yên và ông đã nhận ra rằng: "Bí mật của thế gian được chôn giấu bên trong thinh lặng", từ đó ông đã viết cuốn sách “Silence in the age of noise - Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ”. Khi đọc cuốn sách, chúng ta sẽ tìm ra đáp án cho ba câu hỏi, đó là: “Tĩnh lặng thực sự là gì? Chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng ở đâu? Và sự tĩnh lặng có thể mang đến những chuyển biến tích cực như thế nào?”.
          Khác với những cuốn sách khác, đây không phải là một cuốn sách giáo điều, thay vào đó, cuốn sách “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ” là những lời chia sẻ giản dị, chân thành, chứa đựng những tâm tư, chiêm nghiệm của chính tác giả về sự thinh lặng trong những cuộc hành trình đi đến những vùng cực, đến đỉnh núi cao nhất và cả quá trình đi tìm sự tĩnh lặng trong nhịp sống hối hả, hiện đại thường ngày. Erling Kagge không xem thinh lặng là tiêu cực hay chứa đựng sự buồn bã, mà theo ông chính khoảng thời gian ấy lại giúp con người sống một cuộc sống đong đầy hơn. Hay nói đơn giản, thinh lặng là một cách trải nghiệm cuộc sống sâu sắc hơn so với sự hoạt động không biết mệt mỏi.
          Cuốn sách “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ” được thiết kế như một cuốn tạp chí nhỏ, với những hình ảnh núi tuyết, dải quang phổ đặc trưng ở những nơi tác giả từng đến. Ông chia sẻ: “Được ở một mình và cảm nghiệm được sự thinh lặng, bạn sẽ có được cảm giác rất an toàn và đầy ý nghĩa”. Và theo ông “Trong nền văn hóa Á Đông thì thinh lặng là một cái quan trọng hơn châu Âu rất nhiều. Nếu bạn nghe người Nhật nói chuyện với nhau, tôi cảm thấy sự im lặng giữa những lần họ cất tiếng cũng quan trọng không kém những gì được nói ra”. Tác giả còn chia sẻ câu nói nổi tiếng nhà khoa học kiêm triết gia Pháp Blaise Pascal: “Tất cả mọi vấn đề của nhân loại đều bắt nguồn từ việc con người không thể ngồi yên một mình trong phòng”.  
          Trong nhịp sống vội vã hiện nay, thì cuốn sách “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ” như một dấu lặng, một sự nhẹ nhàng muốn nói nên giá trị của sự im lặng. Đọc cuốn sách này, mọi người sẽ có cơ hội tìm thấy bóng dáng mình ở đó, sẽ tìm được những ý niệm mới mẻ về sự tĩnh lặng và mỗi người sẽ tự chọn ra cho mình một chốn bình yên để trực tiếp trải nghiệm sự thinh lặng của riêng mình.
Bạn đọc có thể tìm đọc bộ sách theo địa chỉ: http://thuviensoctrang.org.vn, mục sách điện tử ebook, quyển sách “Ta dại ta tìm nơi vắng vẻ”  nằm trong nhóm chủ đề Ebook các nhà xuất bản.
Trân trọng giới thiệu!
Tác giả: Tuyết Nhung 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây