banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay1,978
  • Tháng hiện tại36,793
  • Tổng lượt truy cập4,153,179

Thiên tai từ biển và các giải pháp phòng ngừa và ứng phó

Thứ tư - 06/12/2023 02:56 480 0
Thiên tai là hiện tượng thường xuyên xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Hàng năm, thiên tai với những diễn biến phức tạp và khó lường dưới nhiều cách biểu hiện khác nhau đã lấy đi tính mạng và tài sản của hàng chục nghìn người trên thế giới. Do vị trí địa lý và đặc điểm địa hình, Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề của thiên tai, đặc biệt là thiên tai từ biển.
Thiên tai từ biển và các giải pháp phòng ngừa và ứng phó
           Nhằm giúp người dân chủ động hơn trong việc phòng, chống và giảm thiểu rủi ro do thiên tai từ biền gây ra, Thư viện tỉnh Sóc Trăng xin giới thiệu đến quý bạn đọc quyển sách “Thiên tai từ biển và các giải pháp phòng ngừa và ứng phó” do Nhà xuất bản Tài nguyên Môi trường và Bản đồ Việt Nam phối hợp với chuyên gia biên soạn và xuất bản.
Quyển sách cung cấp cho bạn đọc những kiến thức về các hiện tượng thiên nhiên và cách ứng phó, phòng, chống thiên tai từ biển. Nội dung quyển sách bao gồm 4 chương:
                        Chương 1: giới thiệu một số các khái niệm, định nghĩa cơ bản về thiên tai, giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thiên tai, các loại thiên tai như: bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, mưa lớn, sét, lũ quét, ngập lụt, sạt lỡ đất, ngập mặn, hạn hán, động đất, sóng thẩn,…; nguyên nhân hình thành nên các loại thiên tai này và nhận biết cấp độ thiên tai.
                        Chương 2: trình bày khái quát về tình hình thiên tai trên thế giới và ở Việt Nam. Đọc sách, bạn đọc sẽ được cung cấp số liệu chi tiết về các thảm họa thiên nhiên trên thế giới và ở Việt Nam trong 20 năm gần đây. Ngoài ra, bạn đọc sẽ nắm được các dạng thiên tai chủ yếu ở Việt Nam, mức độ khắc nghiệt của thiên tai tại các vùng địa lý khác nhau và các vùng kinh tế ven biển của Việt Nam.
                        Chương 3: là chương quan trọng của quyển sách, cung cấp đầy đủ các kiến thức cần thiết về các dạng thiên tai từ biển ở Việt Nam như: nguyên nhân hình thành, tình trạng thiên tai của Việt Nam và các giải pháp phòng ngừa, ứng phó. Từ đó, bạn đọc nắm rõ về thiên tai nơi mình đang sống, chuẩn bị tốt các tình huống xảy ra để bảo vệ và làm giảm thiệt hại do thiên tai gây ra cho bản thân và gia đình mình.
                        Chương 4: chia sẻ mục tiêu, nguyên tắc, các bước thực hiện chương trình quản lý rủi ro thiên tai từ cộng đồng địa phương. Quản lý rủi ro thiên tai là biện pháp can thiệp được thực hiện trước, trong và sau thiên tai nhằm ngăn ngừa hoặc giảm thiểu các tổn thất về người và tài sản, các thiệt hại đến môi trường tự nhiên, đồng thời đẩy nhanh quá trình khôi phục tổn thất.
            Quyển sách dày 203 trang, được biên soạn một cách khoa học bởi Tiến sĩ Nguyễn Văn Liêm, có nội dung thiết thực, bao hàm nhiều kiến thức về các hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ, đầy bí ẩn và cách ứng phó, phòng chống thiên tai, được trình bày dễ hiểu, sẽ là tài liệu bổ ích cho bạn đọc. 
Thiên tai từ biển và các giải pháp phòng ngừa và ứng phó/ Nguyễn Văn Liêm. - H. : Tài nguyên môi trường và bản đồ Việt Nam, 2021. - 203 tr. : Bảng ; 21 cm
          Chỉ số phân loại: 363.348/ TH 305 T
          Kho đọc:   VL. 020725;
          Kho mượn:   PM.036681;PM.036682.
Tác giả: Thùy Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây