banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay2,109
  • Tháng hiện tại36,924
  • Tổng lượt truy cập4,153,310

Yêu thương sai cách, con trách cả đời

Thứ hai - 12/12/2022 04:17 1.279 0
Giáo dục con cái là môn nghệ thuật mà bất kỳ cha mẹ nào cũng đều phải học. Sinh con đã khó, nuôi dạy con lại càng khó hơn. Muốn một đứa trẻ phát triển tốt, cần có một môi trường tốt, môi trường ấy chính là gia đình, cha mẹ sẽ làm gương, con cái sẽ noi theo chính thái độ và cách hành xử của chúng ta trong hoạt động giao tiếp hàng ngày.
Yêu thương sai cách, con trách cả đời
                                                                                       
            Tuổi mẫu giáo là lứa tuổi quan trọng nhất để hình thành kỹ năng giao tiếp. Chính lúc này cần phải kịp thời dạy cho trẻ những hiểu biết quan trọng về cuộc sống. Nỗi sợ hãi, vụng về và thiếu hiểu biết của cha mẹ là nguyên nhân gây ra những trở ngại nghiêm trọng trong quá trình nuôi dạy con.                                      
            Nhằm giúp những người làm cha làm mẹ biết cách giao tiếp với con trẻ khi bàn về những chủ đề còn gây tranh cãi trong xã hội, Thư viện tỉnh Sóc Trăng giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách “Yêu thương sai cách, con trách cả đời” của tác giả Olga Makhovskaya, do Phan Văn Từ dịch, được nhà xuất bản Lao động phát hành năm 2018, sách gồm 275 trang, khổ 19 cm. Nội dung cuốn sách được tác giả giới thiệu thông qua việc trả lời một số câu hỏi ở các khía cạnh: Lựa chọn cuộc sống như thế nào cho con mình? Nói thế nào về chuyện bé trai và bé gái xuất hiện từ đâu? Nói với con rằng cuộc sống của mỗi người rất khác nhau như thế nào? Làm thế nào để động viên con trẻ đạt thành tích? Đưa Internet và ti-vi vào đời sống con trẻ như thế nào? Nói với con thế nào khi bố mẹ ly hôn? Nói như thế nào với con về những mối nguy hiểm trong cuộc sống? Qua đó, tác giả đưa ra những lời khuyên cho các bậc cha mẹ trong việc nuôi dạy con, từ đó cha mẹ sẽ biết phải dạy trẻ thế nào về cuộc sống, giới tính, cách tạo cho trẻ luôn cảm thấy được yêu thương, tin cậy, bảo vệ trẻ khỏi các nguy hiểm, dạy trẻ nói “không” với người lạ và nói “có” với các bài tập ở trường.                                        
Sách là cuốn cẩm nang giáo dục hữu ích mà tác giả – nhà tâm lý trẻ em Olga Makhovskaya dành tặng cho tất cả những người đang, đã và sẽ làm cha mẹ. Cuốn sách như một hồi chuông thức tỉnh những người làm cha mẹ trong việc yêu thương và nuôi dạy con, mang đến một làn gió mới trong việc tạo lập mối liên hệ và giao tiếp với con trẻ về những vấn đề trong cuộc sống, học tập.  
            Trong cuốn Yêu thương sai cách, con trách cả đời, tác giả đặc biệt chú trọng vào trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, vì đây là độ tuổi quan trọng để hình thành kỹ năng giao tiếp. Tác giả nhấn mạnh: Quy tắc cơ bản mà cha mẹ cần phải nắm vững khi giao tiếp với trẻ mẫu giáo là trẻ tư duy bằng biểu tượng, hình ảnh, tranh vẽ và sống trong hoàn cảnh cụ thể. Ở độ tuổi này trẻ chưa có khả năng tư duy trừu tượng. Vì vậy khi cha mẹ trò chuyện với con cái về cuộc sống thì phải diễn đạt sao cho thật đơn giản, rõ ràng và kèm theo hình ảnh, biểu tượng minh họa để trẻ dễ hiểu, qua đó giúp trẻ hiểu được khái niệm cuộc sống là gì? Một lưu ý nhỏ tác giả gửi đến chúng ta là khi trò chuyện về cuộc sống với trẻ, cha mẹ phải thực hiện lúc bản thân thấy vui vẻ để không gieo vào lòng trẻ nỗi sợ hãi trước bất cứ vấn đề nào của cuộc sống. Ngoài ra, ở độ tuổi mẫu giáo thì cha mẹ cũng cần dạy trẻ cách yêu thương, vì tình yêu thương là yếu tố quan trọng nhất để phát triển tuổi thơ và phát triển nhân cách sau này của trẻ.                        
            Với cách trình bày đơn giản, khoa học, dễ hiểu, có lồng ghép thêm những câu chuyện nuôi dạy con ở các nước khác, kết hợp với những hình ảnh minh họa sinh động, sẽ giúp người đọc dễ dàng nắm bắt điều mà tác giả muốn truyền đạt.           
            Cuốn sách Yêu thương sai cách, con trách cả đời được tác giả Olga Makhovskaya viết bằng cả trái tim và dành tất cả tâm huyết, tài năng của mình với hy vọng rằng: Dù cuộc sống ngày càng phức tạp, các bậc cha mẹ vẫn sẽ có thể trang bị cho con đầy đủ kiến thức, kỹ năng để con sẵn sàng bước vào cuộc sống.  
Thư viện tỉnh Sóc Trăng trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc cuốn sách:
Yêu thương sai cách, con trách cả đời/ Olga Makhovskaya; Phan Văn Từ dịch. - H. : Lao động, 2018. - 275 tr. ; 19 cm.
Địa chỉ: Thư viện tỉnh Sóc Trăng
Chỉ số phân loại: 649.1/ Y 606 TH
Kho Mượn:  PM.033996; PM.033997
Kho đọc: VV.013177
Tác giả: Tuyết Nhung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây