banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập8
  • Hôm nay1,481
  • Tháng hiện tại27,500
  • Tổng lượt truy cập4,086,015

Các thầy giáo Việt Nam xưa

Thứ ba - 01/12/2020 03:15 1.960 0
Người Việt Nam luôn có truyền thống tôn sư trọng đạo. Quan điểm “Nhất tự vi sư, bán tự vi sư” (một chữ là thầy, nửa chữ cũng là thầy) cho thấy sự hiếu học và tình nghĩa thầy trò của dân tộc ta. Có lẽ cùng với nghề y, nghề thầy giáo là nghề được cả xã hội tôn vinh và quý trọng nhất bởi người thầy chẳng những truyền đạt kiến thức mà còn cả về đạo đức, ươm mầm và vun trồng nên biết bao thế hệ trẻ Việt Nam tài đức vẹn toàn, là những nhân tài, những trụ cột của đất nước.
Các thầy giáo Việt Nam xưa
Nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về những người thầy đã góp công to lớn trong sự nghiệp “trồng người” của dân tộc ta, Thư viện tỉnh Sóc Trăng xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc quyển sách “ Các thầy giáo Việt Nam xưa” do Phạm Khang biên soạn, Nhà xuất bản Thanh Niên ấn hành năm 2019.
Quyển sách kể về những thầy giáo xưa của nước ta, bao gồm 23 nhân vật, mà tên tuổi của họ cũng rất quen thuộc với Người Việt Nam như Lê Văn Hưu, Chu Văn An, Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Lộ, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đoàn Thị Điểm, Lê Quý Đôn, Nguyễn Thị Huynh,.... Đọc sách, bạn đọc sẽ biết về quê quán, hoàn cảnh xuất thân, con đường sự nghiệp và quá trình dạy học của các thầy, đặc biệt là những câu chuyện kể về các thầy. Những câu chuyện phần nào cho bạn đọc cảm nhận được đức độ, phẩm chất cao quý, sự thông minh, tài trí vượt trội cũng như những cống hiến của các thầy trong sự nghiệp “trồng người” của dân tộc ta.
Mặc dù các thầy sinh ra trong những giai đoạn lịch sử khác nhau của dân tộc nhưng đều có điểm chung là những người thi đỗ và thường giữ chức quan rất cao trong triều nhưng lại chọn nghề dạy học và đã đào tạo ra rất nhiều nhân tài cho đất nước, cụ thể như thầy Lê Văn Hưu là thầy dạy của Thượng tướng Trần Quang Khải; thầy Chu Văn An có học trò là Phạm Sư Mạnh, đỗ Thái học sinh, làm quan đến chức tể tướng; thầy Trương Văn Hiến là thầy dạy của ba thủ lĩnh phong trào Tây Sơn: Nguyễn Nhạc, Nguyễn Lữ và Nguyễn Huệ;…
Soạn giả sử dụng tư liệu lịch sử, truyền thuyết, dã sử và huyền thoại bao quanh các nhân vật để biên soạn nên quyển sách này bởi trong đời sống của người Việt ta, lịch sử và truyền thuyết nhiều khi đã hòa nhập làm một tạo nên những giá trị văn hóa tinh thần đầy sức sống. Dẫu tính chính xác chưa cao nhưng phẩm chất của người thầy vẫn là điều đáng ghi nhận. Ví như huyền thoại về người học trò thủy thần của thầy Chu Văn An, nghe lời ông đã làm mưa để cứu dân làng. Câu chuyện khó tin nhưng cho thấy, đức và tài của Chu Văn An đã khiến quỷ thần phải xin đến thụ giáo. 
Bằng lối dẫn dắt kể chuyện hấp dẫn cùng những ngôn từ dễ hiểu, gần gũi, quyển sách có độ dày 191 trang sẽ dẫn bạn đọc như được ngược dòng thời gian, hòa mình vào lịch sử để cảm nhận rõ nét hơn về những tấm gương người thầy hết lòng tận tâm đào tạo ra những người học trò đi từ những bước chập chững đầu tiên đến đỉnh vinh quang.
Thư viện tỉnh Sóc Trăng xin trân trọng giới thiệu!
Các thầy giáo Việt Nam xưa/ Phạm Khang biên soạn. - H. : Thanh niên, 2019. - 191 tr. ; 21 cm
Địa chỉ: Thư viện tỉnh Sóc Trăng
Chỉ số phân loại: 371.1009597/ C 101 TH
Kho đọc: VL.019173
Kho mượn: PM.034492;PM.034493
Tác giả: Thùy Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây