banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập15
  • Hôm nay1,065
  • Tháng hiện tại27,900
  • Tổng lượt truy cập4,086,415

Nghệ thuật giao tiếp ứng xử Sư phạm

Thứ tư - 13/12/2023 03:33 585 0
Nghề giáo là một nghề cao quý, các thầy cô giáo luôn được mọi người kính trọng, tôn vinh bởi họ là những người mang trong mình sứ mệnh lớn lao “trồng người”, đào tạo ra thế hệ tương lai cho đất nước. Để trở thành người giáo viên chân chính, các thầy cô phải không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn cũng như rèn luyện tác phong, tu dưỡng đạo đức. Bên cạnh đó, người giáo viên cũng cần bổ sung cho bản thân kỹ năng giao tiếp ứng xử khéo léo với học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp để tránh xảy ra những mâu thuẫn gây ra hậu quả đáng tiếc.
Nghệ thuật giao tiếp ứng xử Sư phạm
          Trong những năm gần đây, nhiều vụ xung đột, mâu thuẫn xảy ra giữa giáo viên và học sinh đã được giới truyền thông đưa tin, khiến dư luận bức xúc có nguyên nhân xuất phát từ khả năng giao tiếp ứng xử chưa tốt của các thầy cô giáo. Quyển sách “Nghệ thuật giao tiếp ứng xử sư phạm” do Quang Lân sưu tầm và tuyển chọn sẽ phần nào giúp các thầy cô giáo nâng cao năng lực giao tiếp và ứng xử sư phạm, giúp cải thiện mối quan hệ giữa thầy và trò, giữa giáo viên và phụ huynh, giữa giáo viên với đồng nghiệp.
          Quyển sách “Nghệ thuật giao tiếp ứng xử sư phạm” có bố cục gồm ba phần:
           Phần 1: Giao tiếp và ứng xử. Phần này giải thích các khái niệm về giao tiếp, ứng xử, giao tiếp sư phạm, giúp bạn đọc hiểu được tầm quan trọng của việc giao tiếp ứng xử, nắm được các nguyên tắc giao tiếp, phương tiện giao tiếp sư phạm, những phẩm chất và năng lực mà một giáo viên cần có.
          Phần 2: Một số tình huống ứng xử sư phạm dành cho giáo viên. Tác giả cung cấp các bài tập tình huống sư phạm điển hình, thường xảy ra trong thực tế dành cho giáo viên và đưa ra hướng giải quyết thích hợp, phù hợp với đối tượng giao tiếp cụ thể của giáo viên.
          Những tình huống như: “chấm bài kiểm tra của học sinh, giáo viên bất ngờ về một học sinh có mức học trung bình lại làm bài tốt đến kinh ngạc”, “học sinh bị bệnh tự kỷ, trong các tiết học em không học được gì chỉ ngồi chơi một mình, em thường xuyên bị bạn bè trêu chọc. Khi biết tình hình đó, phụ huynh của em xin cho em không đi học nữa” hay tình huống “một học sinh sắp bị đưa ra xét ở Hội đồng kỷ luật. Phụ huynh là người có chức vụ chủ chốt ở địa phương đến gặp giáo viên đề nghị Hội đồng chiếu cố và cho qua” và nhiều tình huống tế nhị, phức tạp khác. Trong mỗi tình huống, tác giả đều gợi ý hướng giải quyết để bạn đọc tham khảo và có sự cân nhắc, lựa chọn cách ứng xử hợp lý trong trường hợp của mình gặp phải.
          Phần 3: Mẩu chuyện trong ứng xử sư phạm. Phần này chia sẻ một số câu chuyện hay về những tình huống sư phạm, giúp bạn đọc có thêm kiến thức và kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống của bản thân trên thực tế cũng như nâng cao kỹ năng giao tiếp của bản thân, tạo được mối quan hệ tốt với học sinh, phụ huynh và đồng nghiệp.
          Quyển sách “Nghệ thuật giao tiếp ứng xử sư phạm” có độ dày 171 trang, được Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành năm 2019, là tài liệu hữu ích dành cho giáo viên, đặc biệt là những giáo viên mới bước vào nghề, giúp giáo viên tìm ra cách ứng xử thông minh, hợp tình, hợp lý trong những tình huống sư phạm cụ thể, tránh sự lúng túng hay có những hành động nóng giận gây ra những tổn thương về mặt tinh thần, thể chất cho học sinh hoặc làm mất mối quan hệ tốt đẹp giữa giáo viên và phụ huynh, giữa giáo viên với nhau. Quyển sách giúp giáo viên học được kỹ năng giao tiếp ứng xử, góp phần làm nên thành công trong công tác giáo dục của người giáo viên.
          Thư viện tỉnh Sóc Trăng xin trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc.
          Nghệ thuật giao tiếp ứng xử Sư phạm/ Quang Lân sưu tầm và tuyển chọn. - H. : Dân trí, 2019. - 171 tr. ; 23 cm
          Chỉ số phân loại: 370.15 / NGH 250 TH
          Kho đọc: VL.019205;
          Kho mượn: PM.034572; PM.034573.
Tác giả: Thùy Dung

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây