banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay2,153
  • Tháng hiện tại36,968
  • Tổng lượt truy cập4,153,354

THƯ VIỆN HUYỆN MỸ TÚ PHỤC VỤ TỐT NHU CẦU THÔNG TIN CỦA BẠN ĐỌC

Thứ hai - 24/06/2024 04:48 25 0
Những năm qua, Thư viện huyện Mỹ Tú là một trong những thư viện cấp huyện luôn đổi mới hoạt động, nâng cao chất lượng phục vụ nhu cầu thông tin của bạn đọc. Thư viện thường xuyên bổ sung tài liệu, sách, báo và tổ chức trưng bày, giới thiệu sách... đến người đọc, góp phần khơi dậy và phát huy thói quen đọc sách của người dân trên địa bàn.
           Là thư viện công cộng, Thư viện huyện Mỹ Tú khi mới thành lập có vốn sách ban đầu rất ít để tổ chức phục vụ nhu cầu đọc sách của bạn đọc. Trong quá trình hoạt động, Thư viện luôn cố gắng sử dụng nguồn kinh phí hoạt động thường xuyên để mua sách, báo phục vụ tốt nhu cầu bạn đọc. Thư viện huyện Mỹ Tú còn liên kết với các thư viện huyện khác trong tỉnh Sóc Trăng để chia sẻ, trao đổi vốn tài liệu, đồng thời luân chuyển sách từ Thư viện tỉnh Sóc Trăng nhằm đa dạng hóa vốn tài liệu của Thư viện. Trong 6 tháng đầu năm 2024, Thư viện huyện đã bổ sung được 268 bản sách, với số tiền hơn 12 triệu đồng. Ngoài ra, Thư viện còn nhận sách biếu tặng của các Nhà xuất bản; Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng; Ban quản lý Đề án Bảo tồn, phát huy giá trị tác phẩm Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam,… Đến nay, Thư viện đã có gần 20.000 bản sách với nhiều thể loại, nội dung phong phú và thường xuyên bổ sung gần 30 loại báo, tạp chí phục vụ bạn đọc địa phương.
           Thư viện được xây dựng trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Truyền thanh huyện Mỹ Tú, có vị trí thuận lợi nằm ở Trung tâm huyện, thuận tiện cho mọi tầng lớp nhân dân đến mượn tài liệu, nhất là các thầy cô, học sinh và cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn.
           Trong công tác thư viện, hoạt động phục vụ bạn đọc là khâu quan trọng. Nhận thức được điều này, Thư viện đã đổi mới phương thức phục vụ bạn đọc từ kho kín sang kho mở, giúp bạn đọc dễ dàng tiếp cận tài liệu. Ngoài việc phục vụ bạn đọc tại chỗ, Thư viện còn cho mượn về nhà, mở phòng đọc điện tử phục vụ bạn đọc tra tìm tài liệu, thông tin và sử dụng mạng xã hội phục vụ cho việc nghiên cứu, giảng dạy, học tập và giải trí…. Thư viện còn đưa các hoạt động: Vẽ tranh bằng cát, chơi cờ vua, tô tượng thạch cao, tô màu với nhiều hình vẽ, nội dung có tính giáo dục trong cuộc sống… vào hoạt động thường xuyên tại Thư viện. Trong 6 tháng đầu năm 2024, thư viện đã phục vụ được gần 8.000 lượt bạn đọc, với trên 15.000 lượt tài liệu.
           Thư viện huyện Mỹ Tú luôn duy trì hình thức phục vụ lưu động tại các trường học trên địa bàn huyện. Hàng năm, Thư viện huyện Mỹ Tú lập kế hoạch và nhờ sự hỗ trợ từ Thư viện tỉnh để phục vụ xe ô tô thư viện lưu động tại các điểm trường học trên địa bàn. Ngoài ra, Thư viện cũng thực hiện tốt việc luân chuyển sách định kỳ 2 lần/năm từ Thư viện tỉnh với gần 3.000 bản để phục vụ công tác luân chuyển sách đến nhiều điểm thư viện, phòng đọc sách cơ sở với nhiều mô hình khác nhau, như: Thư viện xã Mỹ Hương, Thư viện xã Thuận Hưng, Phòng đọc sách Nhà văn hóa xã Phú Mỹ, Mỹ Thuận, Mỹ Phước, Điểm đọc sách UBND xã Long Hưng, Tủ sách gia đình Phương Hòa 1… Trong các đợt luân chuyển và thu hồi sách, Thư viện đã làm tốt công tác kiểm tra các phòng đọc sách, hướng dẫn thủ thư cách ghi chép rõ ràng nhật ký bạn đọc, cách ghi chép bổ sung sách vào sổ đăng ký cá biệt, cách sắp xếp sách ngăn nắp, phương pháp phục vụ, bảo quản sách,… nhằm từng bước hướng dẫn các thư viện xã và phòng đọc sách cơ sở hoạt động ổn định, hiệu quả…
dh
           Thư viện huyện Mỹ Tú còn thường xuyên tổ chức trưng bày, giới thiệu sách mới, xếp sách nghệ thuật tại Thư viện huyện với các chủ đề phù hợp với mọi đối tượng, tầng lớp nhân dân tại địa phương như: Văn hóa, chính trị - xã hội, khoa học kỹ thuật, kinh tế, thiếu nhi, nông nghiệp,… nhân dịp kỉ niệm các ngày lễ lớn trong năm như: Ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế lao động 1/5; ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam; ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5); ngày cách mạng tháng Tám thành công và Quốc Khánh 2/9…; đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác dụng, ý nghĩa của việc đọc sách thông qua các hình thức phục vụ Thư viện lưu động; thực hiện tuyên truyền bằng hình thức trực quan như treo băng rôn, khẩu hiệu trên một số tuyến đường chính trung tâm huyện và tại các điểm đọc sách cơ sở; tuyên truyền trên các trang mạng xã hội, đài truyền thanh huyện...
           Với những nỗ lực và sự đóng góp của Thư viện huyện Mỹ Tú trong công tác thư viện, Thư viện huyện Mỹ Tú là một trong những đơn vị dẫn đầu trong hoạt động của hệ thống thư viện công cộng cấp huyện tỉnh Sóc Trăng và được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng giấy khen “tập thể có thành tích tiêu biểu trong hoạt động Thư viện các cấp” trong nhiều năm liền.
Cẩm Vinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây