banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay1,481
  • Tháng hiện tại27,498
  • Tổng lượt truy cập4,086,013

Gương điển hình Phòng Nghiệp Vụ Thư viện tỉnh Sóc Trăng

Thứ năm - 22/12/2022 20:56 422 0
Bác Hồ - Người đã dành trọn cuộc đời, tâm huyết của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Tư tưởng, đạo đức của Người là một tấm gương sáng mà nhân dân Việt Nam phải học tập và làm theo. Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về cuộc vận động Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Hồ Chí Minh (Chỉ thị 05), những năm qua, toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang,… của các ngành, các cấp từ trung ương đến địa phương đều thực hiện Chỉ thị 05 qua những việc làm cụ thể.
Trong đó, có ngành Thư viện của cả nước nói chung, Thư viện tỉnh Sóc Trăng nói riêng luôn thực hiện tốt Chỉ thị 05. Đặc biệt, nổi bật tiêu biểu là Phòng Nghiệp vụ - Thư viện tỉnh Sóc Trăng đã thực hiện tốt Chỉ thị 05 qua những việc làm cụ thể sau:
          Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh gắn với chức trách nhiệm vụ của phòng Nghiệp vụ.
          Tập thể phòng Nghiệp vụ có 05 thành viên: 01 Trưởng phòng, 01 Phó trưởng phòng và 03 viên chức. Chức năng và nhiệm vụ của phòng là xây dựng kế hoạch và thực hiện công tác bổ sung tài nguyên thông tin (vốn tài liệu); tổ chức thực hiện chu trình xử lý kỹ thuật nghiệp vụ tài liệu; hỗ trợ củng cố, xây dựng, phát triển mạng lưới thư viện huyện, thị xã, thành phố và phòng đọc sách cơ sở; tổ chức luân chuyển sách, báo từ Thư viện tỉnh đến Thư viện huyện, thị xã, thành phố và thực hiện việc bảo quản thanh lọc tài liệu.
hinh 1
Đồng chí Trần Thanh Xuân – phát biểu trong buổi lễ ra mắt thư viện mới.
           Hằng năm cán bộ, đảng viên, viên chức của phòng Nghiệp vụ đều thực hiện đăng ký nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua bản cam kết, tu dưỡng, rèn luyện bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. Điển hình trong năm 2022, nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05, mỗi đảng viên, viên chức của phòng đã đăng ký các phần việc làm theo Bác và nghiêm túc thực hiện các nội dung đăng ký phù hợp với nhiệm vụ được giao. Trên cơ sở nội dung đăng ký học tập, từng đảng viên, viên chức đã thực hiện tốt vai trò, nhiệm vụ của mình, đồng thời báo cáo cụ thể những việc đã làm được và chưa làm được trong các cuộc họp chi bộ hàng tháng. Đồng thời, đưa ra các giải pháp, phương hướng thực hiện hoàn thành tốt các chỉ tiêu theo kế hoạch đề ra.
hinh 2
Luân chuyển sách luân chuyển sách cho thư viện cơ sở.
          Trên cơ sở kế hoạch đầu năm, tất cả đảng viên, viên chức của phòng không ngại khó, không trốn tránh nhiệm vụ, tự ý thức về các công việc phải làm, "nhận rõ phải, trái, đúng sai", tự mình xác định việc cần làm, như lời Bác dạy “Bất kỳ ai, ở địa vị nào, làm công tác gì, gặp hoàn cảnh nào, đều phải có tinh thần trách nhiệm”. Học theo Bác, trong năm 2022, phòng Nghiệp vụ đã xây dựng kế hoạch năm 2022, tham mưu lãnh đạo những nội dung hoạt động chuyên môn có trọng tâm, trọng điểm. Kết quả trong năm 2022, với những tham mưu của phòng Nghiệp vụ, Thư viện tỉnh đã đạt được những kết quả tiêu biểu như sau:
          Về bổ sung vốn tài liệu: cùng với nguồn sách, báo được bổ sung theo ngân sách Nhà nước, nguồn sách từ chương trình mục tiêu quốc gia, vận động xã hội hóa từ các nhà tài trợ, các nhà xuất bản, các tổ chức, cá nhân… Từ đó, mà mỗi năm kho luân chuyển sách của Thư viện tỉnh được bổ sung với số lượng khoảng 2.000 bản/năm với nhiều nội dung phong phú, đa dạng, đến nay kho sách luân chuyển của Thư viện tỉnh đã có trên 72.000 bản sách.
          Về xử lý kỹ thuật vốn tài liệu: thực hiện sự hướng dẫn về chuyên môn nghiệp vụ của Vụ Thư viện và Thư viện Quốc gia Việt Nam, phòng Nghiệp vụ tập trung xử lý tài liệu theo chuẩn Quốc tế và tiêu chuẩn Việt Nam, phân loại tài liệu theo khung phân loại DDC 23, thực hiện biên mục theo chuẩn Marc 21, quy tắc  biên mục Anh - Mỹ  nhằm tạo sự thuận lợi trong việc chia sẻ, trao đổi dữ liệu với các thư viện, đặc biệt là hệ thống thư viện huyện, thị xã, thành phố có thể sử dụng thống nhất cơ sở dữ liệu Thư viện tỉnh. Trong năm 2022, Thư viện tỉnh đã bổ sung, xử lý kỹ thuật nghiệp vụ sách mới và mua quyền truy cập sách điện tử được 4.100 bản sách.
hinh 3
 
hinh 4
Các em học sinh tham gia trò chơi đố vui có thưởng và đọc sách tại xe ô tô thư viện lưu động
          Về xây dựng, phát triển, củng cố thư viện phòng đọc sách cơ sở: trong những năm qua, được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, hệ thống thư viện công cộng tỉnh Sóc Trăng hoạt động ngày càng ổn định. Hiện nay trong toàn tỉnh có 11/11 thư viện huyện, thị xã, thành phố và mạng lưới cơ sở rộng khắp với 220 thư viện xã, phòng đọc sách cơ sở, trong đó có 47 thư viện cấp xã và 173 phòng đọc sách, tủ sách cơ sở được xây dựng với nhiều loại hình khác nhau: thư viện, phòng đọc sách xã, phường; thư viện, phòng đọc sách chùa khmer; phòng đọc sách tư nhân; phòng đọc sách bưu điện văn hóa xã; tủ sách khóm, ấp; nhà sinh hoạt cộng đồng; tủ sách câu lạc bộ,… được duy trì và phát triển. Trong năm, phòng Nghiệp vụ tham mưu lãnh đạo đã phối hợp với các đơn vị có liên quan thành lập mới 02 thư viện xã (Thư viện xã Thuận Hưng, huyện Mỹ Tú và Thư viện xã Châu Hưng, huyện Thạnh Trị) với vốn sách ban đầu cho mỗi thư viện là 2.000 bản sách theo quy định. Trong đó, Thư viện tỉnh tặng 500 bản sách, trị giá trên 10.200.000 đồng. Sách thư viện xã hiện có 900 bản, trên 10 loại báo, tạp chí. Để tăng cường thêm nguồn sách cho thư viện xã hoạt động, phòng Nghiệp vụ đã luân chuyển thêm 600 bản sách từ kho sách luân chuyển lưu động để đạt số lượng 2.000 bản theo quy định và làm phong phú thêm kho sách của các thư viện xã để phục vụ bạn đọc trên địa bàn được tốt hơn. Tại buổi lễ ra mắt các thư viện, bên cạnh việc trưng bày, giới thiệu sách, báo, Thư viện tỉnh cũng tổ chức phục vụ xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện. Trên xe ngoài phục vụ sách, báo, tạp chí, các em học sinh  được xem tivi với nhiều chương trình hấp dẫn và phục vụ truy cập máy vi tính có kết nối mạng internet, giúp cho các học sinh, thầy cô tìm kiếm thông tin bổ ích phục vụ cho việc học tập và giảng dạy; bên cạnh đó, viên chức Thư viện tỉnh tổ chức nhiều trò chơi mang tính kiến thức như đố vui có thưởng, hướng dẫn vẽ tranh,... giúp cho các học sinh vui chơi, giải trí một cách tích cực.
          Về luân chuyển tài liệu: thực hiện theo kế hoạch luân chuyển sách hằng năm, phòng Nghiệp vụ xác định việc luân chuyển sách về cơ sở là nhiệm vụ trọng tâm. Phòng đã tập trung luân chuyển sách đến các thư viện, phòng đọc cơ sở theo định kỳ 2 lần/năm. Trong năm, phòng Nghiệp vụ đã tích cực chủ động luân chuyển sách với số lượng gần 13.000 bản cho 87 điểm của các thư viện huyện, xã, thành phố, trường học, trung tâm văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng trong tỉnh,..v..v. Việc luân chuyển sách về cơ sở đã giúp tăng cường vòng quay của sách, làm mới kho sách, nâng cao hiệu quả sử dụng sách báo. Song song việc luân chuyển sách, phòng Nghiệp vụ còn hướng dẫn cán bộ thư viện các huyện, thị xã, thành phố cách thức trao đổi, luân chuyển sách, báo giữa các điểm trong cùng một huyện, thị xã, thành phố với nhau giúp các thư viện có thêm những cuốn sách mới phục vụ bạn đọc ở cơ sở, nhằm giúp cho bạn đọc luôn tiếp cận với những cuốn sách có nội dung mới. Ngoài ra, Thư viện tỉnh còn kết hợp luân chuyển sách đến các trường học góp phần đa dạng nguồn sách trong các thư viện trường, đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh các cấp học. Đặc biệt, việc luân chuyển sách đã góp phần cho việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.
          Về công tác phối hợp: phòng Nghiệp vụ luôn phối hợp tốt với đồng nghiệp trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, đặc biệt tập thể phòng luôn nêu cao tinh thần đoàn kết nội bộ. Với tập thể phòng Nghiệp vụ truyền thống đoàn kết mà Bác dạy chính là sức mạnh để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ. Mỗi cá nhân luôn vận dụng điều dạy ấy trong suốt quá trình công tác của mình “Đoàn kết là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng và của dân ta. Các đồng chí từ Trung ương đến các chi bộ cần phải giữ gìn sự đoàn kết nhất trí của Đảng như giữ gìn con ngươi của mắt mình”. Trong năm, phòng Nghiệp vụ cũng phối hợp với phòng Thông tin – tin học lên kế hoạch và tổ chức các chuyến xe lưu động đến các trường học, phục vụ nhu cầu đọc sách của học sinh. Xe ô tô thư viện lưu động đã phục vụ tại nhiều điểm trường trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là phục vụ tại các điểm trường học vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc. Mỗi chuyến xe đã phục vụ với số lượng trên 2.000 bản sách, thu hút hơn 600 lượt thầy cô giáo và các em học sinh đến tham gia.
          Trong năm 2022, cùng với sự chỉ đạo của Ban Giám đốc Thư viện, phòng Nghiệp vụ đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Đạt được thành quả đó chính là nhờ sự cộng hưởng nỗ lực của từng thành viên trong phòng, mỗi cá nhân của phòng luôn đặt lợi ích của tập thể lên trên hết. Mỗi khi có một thư viện cấp xã được thành lập mới, niềm vui của mỗi thành viên dường như được nhân lên gấp bội vì sắp được mang thêm những kiến thức mới từ sách, báo vô cùng hữu ích về với người dân ở vùng nông thôn. Tuy nhiên, để đưa được những trang kiến thức mới đến với người dân là cả quá trình lao động đầy khổ cực của tập thể viên chức phòng Nghiệp vụ.
          Bên cạnh việc thực hiện tốt chuyên môn nghiệp vụ của phòng, trong công tác đảng, tập thể phòng Nghiệp vụ luôn chấp hành nghiêm chỉnh đường lối, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Cá nhân mỗi đảng viên, viên chức đều tích cực tuyên truyền và vận động gia đình, người thân thực hiện và chấp hành tốt quan điểm, đ­ường lối, Nghị quyết của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, có lối sống lành mạnh, trong sáng, luôn thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, không vi phạm Quy định những điều đảng viên và viên chức không được làm, thường xuyên có ý thức tự phê bình và phê bình để rèn luyện bản thân.
          Với lòng yêu nghề, sự nỗ lực của từng cán bộ, đảng viên, viên chức phòng Nghiệp vụ đã có những đóng góp không nhỏ cho sự phát triển của ngành văn hóa nói chung và sự phát triển của ngành Thư viện nói riêng. Những đóng góp đó đã được tập thể công nhận, được Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng giấy khen “Hoàn thành tốt nhiệm vụ” nhiều năm liền. Đây vừa là niềm vinh dự và cũng vừa là động lực để tập thể phòng Nghiệp vụ tiếp tục nỗ lực phấn đấu không ngừng góp phần cống hiến cho sự nghiệp phát triển văn hóa đọc trong thời gian tới. Với sự cố gắng hết mình vì công việc, tập thể phòng Nghiệp vụ luôn khẳng định được năng lực, uy tín của mình trước đồng nghiệp. Những đóng góp của phòng Nghiệp vụ xứng đáng là tấm gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tác giả, ảnh: Hồng Diễm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây