banner tvst
LỊCH PHỤC VỤ BẠN ĐỌC
TỪ THỨ HAI ĐẾN THỨ BẢY
▪ Buổi sáng: 7 giờ - 11 giờ
▪ Buổi chiều: 13 giờ - 17 giờ
Chủ nhật và ngày lễ, tết nghỉ theo quy định của Nhà nước
LIÊN KẾT WEBSITE
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Đang truy cập13
  • Hôm nay1,144
  • Tháng hiện tại27,979
  • Tổng lượt truy cập4,086,494

Tập thể phòng Thông tin – Tin học, tấm gương điển hình về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thứ năm - 03/03/2022 02:25 434 0
Thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", đảng viên, viên chức tập thể phòng Thông tin – Tin học tích cực làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể. Thông qua việc thi đua học tập đã có nhiều hoạt động hữu ích, cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của phòng.
Điển hình trong việc học và làm theo Bác phải kể đến tập thể phòng Thông tin – tin học đã tiên phong đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phó trưởng phòng Thông tin – Tin học ông Lợi Huỳnh Thắng chia sẻ: "Nhằm thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05, mỗi đảng viên, viên chức của phòng đều hăng hái đăng ký các phần việc “làm theo Bác” và nghiêm túc thực hiện các nội dung mình lựa chọn theo lĩnh vực công tác. Từng viên chức, đảng viên trong phòng tự chấn chỉnh tác phong, lề lối làm việc, phát huy tinh thần đoàn kết thực hiện hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức lối sống.
          Tập thể phòng Thông tin – Tin học gồm 3 thành viên: 1 Phó trưởng phòng, 1 nhân viên kỹ thuật và 1 đảng viên phụ trách công tác báo cáo tổng hợp. Thực hiện các chức năng nhiệm vụ của phòng như: quản trị mạng; quản lý, bảo trì, bảo dưỡng máy tính và các thiết bị tin học khác; nghiên cứu và triển khai ứng dụng tin học trong hoạt động thư viện; khai thác, xử lý thông tin; tổ chức các hoạt động tuyên truyền giới thiệu vốn tài liệu thư viện và các hoạt động thông tin, tuyên truyền khác. Kể từ giây phút được giao các nhiệm vụ quan trọng này, tập thể phòng Thông tin – tin học luôn ý thức được trách nhiệm của mình, luôn không ngừng phấn đấu rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, những kỹ năng cần thiết cho công việc của phòng. Tập thể phòng Thông tin – Tin học quyết tâm phải hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao, không ngại khó khăn gian khổ, làm đến nơi đến chốn như lời Bác “tinh thần trách nhiệm là khi Đảng, Chính phủ hoặc cấp trên giao cho ta việc gì, bất kỳ to hay nhỏ, khó hay dễ, ta cũng phải đưa cả tinh thần, lực lượng ra làm cho đến nơi đến chốn, vượt mọi khó khăn, làm cho thành công”.
          Từ những cách làm hay, sáng tạo; sự đồng tình, hưởng ứng tích cực của đảng viên và viên chức đã đưa hoạt động của phòng  ngày càng phát triển. Tại hội nghị điển hình tiên tiến hệ thống thư viện công cộng tỉnh Sóc Trăng giai đoạn 2015-2020, tập thể phòng Thông tin – tin học đã được biểu dương khen thưởng là tập thể xuất sắc, tiêu biểu.
Đặc biệt, từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát và diễn biến ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của đất nước, tác động lớn đến việc triển khai các hoạt động của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch các cấp nói chung và hoạt động Thư viện tỉnh Sóc Trăng nói riêng. Trong tình hình đó lãnh đạo phòng Thông tin – Tin học đã chỉ đạo đổi mới hoạt động cung ứng sản phẩm và dịch vụ thư viện theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thông qua không gian mạng để phục vụ và đáp ứng nhu cầu đa dạng bạn đọc. Việc ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ bạn đọc trong tình hình dịch Covid -19 của phòng Thông tin – Tin học  đang được triển khai và bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực.
h1

          Bên cạnh đó, tập thể phòng Thông tin – Tin học còn có cách làm hay, sáng tạo trong triển khai các hoạt động của phòng cũng góp phần tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong học tập và làm theo Bác tại đơn vị. Cụ thể:
Lãnh đạo phòng Thông tin – Tin học đã chỉ đạo ứng dụng để mở rộng nhiều hình thức phục vụ khác nhau để thu hút bạn đọc đến với thư viện theo hướng hiện đại như: Phục vụ sách điện tử, tài liệu số, cấp thẻ bạn đọc trực tuyến,… từng bước nâng chất, cải thiện website Thư viện tỉnh www.thuviensoctrang.org.vn, phát triển với nhiều nội dung phong phú như tra tìm tài liệu, giới thiệu sách mới, thư mục chuyên đề, thông tin chuyên đề, giới thiệu về hoạt động thư viện, tài liệu địa chí được số hóa ... đã thu hút đông đảo bạn đọc trong và ngoài nước vào truy cập. Kết quả, trong năm 2021 đã thu hút 435.444 lượt truy cập website thư viện, với trên 31.463 lượt bạn đọc tra tìm tài liệu, đọc tài liệu số. Ngoài ra, Phòng Thông tin – Tin học đã thực hiện số hóa được 185 tài liệu địa chí với trên 64.000 trang, tiếp tục củng cố và phát triển 6 bộ sưu tập số, đăng tải lên website thư viện.
          Nhằm chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4) năm 2021, phòng Thông tin – Tin học đã tổ chức “Chuyến xe tri thức” phục vụ tại trường Tiểu học Phú Lộc 1 (huyện Thạnh Trị), trường THCS Tân Thạnh (huyện Long Phú), trường THCS Vĩnh Hải (thị xã Vĩnh Châu) với các hoạt động phong phú như: Trưng bày, triển lãm trên 2.500 bản sách, phục vụ cán bộ, công chức, viên chức, các thầy cô giáo và các em học sinh đọc sách lưu động; tổ chức trò chơi đố vui có thưởng cho các em học sinh, đã thu hút được trên 1.500 lượt người tham gia. Đồng thời, tham mưu BGĐ đơn vị chỉ đạo phối hợp cùng Thư viện huyện Thạnh Trị tổ chức Hội thi kể chuyện sách thiếu nhi; chỉ đạo hệ thống thư viện công cộng tổ chức các hoạt động trưng bày sách mới, sách chuyên đề phục vụ bạn đọc tại các điểm cơ sở; phối hợp với Trung tâm Văn hóa Thể thao, Phòng Giáo dục Đào tạo và Thành Đoàn thành phố Sóc Trăng tổ chức “Hội thi xếp sách nghệ thuật 2021”. Tham gia Hội thi có 20 đơn vị với trên 300 người tham dự đến từ các điểm trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Sóc Trăng.
h2

          Phòng Thông tin – Tin học cũng đã tổ chức thành công Vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Sóc Trăng năm 2021 và tuyển chọn 16 bài xuất sắc (có 02 bài tham dự thi bằng hình thức video clip) để tham dự vòng chung kết toàn quốc cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc do Bộ văn hóa, thể thao và Du lịch tổ chức.
          Thông qua website, cán bộ kỹ thuật của phòng đã liên kết các đường link của kênh youtube “Cùng bạn đọc sách” của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Trung tâm Văn hóa tỉnh Sóc Trăng, website thư viện sách nói dành cho người khiếm thị,… nhằm cung cấp đa dạng các dịch vụ để phục vụ nhiều đối tượng độc giả trực tuyến. Đặc biệt, là những thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19 như: Cẩm nang phòng chống dịch Covid-19, những điều cần biết dành cho người mắc Covid-19 (F0) khi cách ly tại nhà…để người dân kịp thời nắm bắt thông tin chính xác và hữu ích về tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp hàng ngày và biết được cách phòng, chống và điều trị hiệu quả.
          Để bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thư viện tỉnh phải tạm dừng phục vụ bạn đọc trực tiếp. Thế nhưng, độc giả của thư viện vẫn không bị gián đoạn việc tiếp cận nguồn tài liệu có trên website của thư viện. Phòng Thông tin – Tin học đã triển khai thêm nhiều chuyên mục, dịch vụ tiện ích mới trên website để bạn đọc có thể dễ dàng khai thác thông tin, truy cập nhanh chóng, chính xác, lựa chọn tài liệu đúng nhu cầu mà không cần đến tại thư viện để tìm kiếm trực tiếp.
          Song song đó, phòng Thông tin – Tin học đã triển khai tư vấn cho bạn đọc qua email và các mạng xã hội, thông qua trang Fanpage chỉ mất vài phút người làm công tác thư viện có thể thực hiện tất cả các công việc liên quan đến quan hệ công chúng như chia sẻ hình ảnh và video, tương tác trực tuyến với bạn đọc, đưa ra các thông báo, quảng bá về hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, các sự kiện sắp diễn ra,… rất phù hợp xu hướng phát triển của ngành thư viện trong thời gian tới và khi tình hình dịch bệnh Covid -19 kéo dài và diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
          Với những thành tích đạt được, tập thể phòng Thông tin – Tin học vinh dự được Sở văn hóa Thể thao và Du lịch tặng giấy khen tập thể Lao động tiên tiến và đã hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021.
          Trong thời gian tới tập thể phòng Thông tin – Tin học tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của phòng để tổ chức phục vụ bạn đọc theo hướng ngày càng hiện đại; các thành viên trong phòng sẽ tiếp tục nghiên cứu thêm nhiều dịch vụ để đưa lên website nhằm phục vụ bạn đọc; đề ra những giải pháp hữu hiệu nhằm cung cấp thông tin cho bạn đọc một cách nhanh chóng phù hợp với xu hướng phát triển chung của ngành thư viện công cộng trong thời gian tới. Với những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao, trong thời gian qua, tập thể phòng Thông tin – Tin học đã tổ chức triển khai nhiều hoạt động đạt được kết quả khả quan. Tinh thần làm việc của phòng luôn làm đúng theo tư tưởng của Bác, xứng đáng là gương điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Tác giả: Ngọc Tuyền
Ảnh: Huỳnh Thắng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây